Na Uy: Khơi thông thị trường cho ngành tôm nước lạnh

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tính đến cuối tháng 6/2023, Na Uy xuất khẩu khoảng 9.712 tấn tôm nước lạnh, trị giá 62,7 triệu USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC), nước này đã xuất khẩu 9.712 tấn tôm nước lạnh trị giá 633 triệu NOK (62,7 triệu USD) trong nửa đầu năm 2023, tăng 22% về khối lượng và 26% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Thụy Điển, Phần Lan và Iceland là những thị trường quan trọng đối với ngành tôm đông lạnh của Na Uy. Các sản phẩm tôm nước lạnh bóc vỏ, đông lạnh chiếm thị phần lớn trong tổng sản lượng xuất khẩu của Na Uy (62%), ước tính tăng 8% so với năm ngoái.

Trước những tác động của tình trạng lạm phát lương thực dẫn tới sức mua suy yếu, sự tăng trưởng vượt bậc của ngành tôm nước lạnh bóc vỏ đông lạnh đã phần nào bù đắp được những sụt giảm mà ngành tôm Na Uy đang gánh chịu. 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng xuất khẩu tôm nước lạnh đạt 4.410 tấn, trị giá 166,5 triệu NOK, tăng lần lượt 52% và 91% so với cùng kỳ.

Xuất khẩu tôm bóc vỏ đông lạnh đạt 3.748 tấn, trị giá 34,2 triệu USD trong nửa đầu năm, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. EU vẫn là thị trường xuất khẩu chính của tôm Na Uy trong giai đoạn này.

Xuất khẩu tôm nước lạnh của Na Uy. Nguồn: Undercurrent News

Xuất khẩu tôm đông lạnh của Na Uy. Nguồn: Undercurrent News

Xuất khẩu tôm bóc vỏ đông lạnh của Na Uy. Nguồn: Undercurrent News

NSC cũng nhấn mạnh sự gia tăng về sản lượng xuất khẩu tôm đông lạnh Na Uy sang thị trường Ukraine trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2023 hiện đang đạt mức cao chưa từng thấy. Xuất khẩu tôm nước lạnh đông lạnh sang thị trường này đạt 574 tấn trị giá, 366 triệu USD, tăng 207% và 363% so với cùng kỳ năm ngoái. Ukraine trong nhiều năm là thị trường tăng trưởng quan trọng đối với ngành tôm nước lạnh đông lạnh của Na Uy.

 Xuất khẩu tôm đông lạnh của Na Uy tại thị trường Ukraine. Nguồn: Undercurrent News

Lan Khuê

The Undercurrent News

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!