Na Uy: Nguồn dinh dưỡng thủy sản từ phù du thân giáp

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Na Uy đã nghiên cứu việc sử dụng phù du thân giáp Calanus finmarchicus và đã phát triển một chuỗi giá trị công nghiệp mới cùng với các kỹ thuật xử lý cải tiến, hứa hẹn cung cấp cho ngành thủy sản nguồn thức ăn chất lượng và bền vững.

Nguồn lợi khổng lồ 

Từ đầu thập niên 2000, giáo sư Kurt Tande, Công ty dinh dưỡng Zooca, Na Uy đã nghĩ đến giải pháp sử dụng sinh vật phù du nhỏ bé Calanus finmarchicus làm thức ăn cho con người và động vật. Đây được xem là một ý tưởng táo bạo vào thời điểm đó. Tuy nhiên, các chuyên gia đã nhìn ra tiềm năng của sinh vật phù du này khi họ phát hiện thành phần chất dinh dưỡng giá trị cùng với sản lượng khổng lồ hàng năm ước khoảng 300 triệu tấn tại các vùng biển thuộc Na Uy. Tiền thân của Zooca là Calanus AS, thành lập vào năm 2002, lấy theo tên nguồn tài nguyên mà công ty này tập trung khai thác là sinh vật phù du Calanus finmarchicus

Zooca® Hydrolysate giúp thúc đẩy tăng trưởng và giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn trong NTTS. Ảnh: Zooca 

Quá trình khai thác, chế biến, nghiên cứu sản phẩm mới, xin giấy phép khai thác cùng những nỗ lực thương mại hóa đều được Zooca cải thiện theo thời gian. Dấu mốc quan trọng nhất đó là sự ra đời của nhà máy chế biến Calanus finmarchicus đầu tiên trên thế giới với công suất tăng từ 600 tấn lên 10.000 tấn nguyên liệu mỗi năm. Hiện, Zooca đang tìm cách mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm và cung cấp nguyên liệu thức ăn cho nhiều loài tôm và cá. 

Protein thủy phân 

Sản phẩm nổi bật từ sinh vật phù du C. finmarchicus là Zooca® Hydrolysate, một loại protein thủy phân tinh khiết. Các nghiên cứu mới đã chứng minh sản phẩm này có công dụng cải thiện tăng trưởng của vật nuôi hiệu quả hơn hẳn các chất protein thủy phân từ động vật biển khác. Công ty nuôi trồng thủy sản Sparos tại Bồ Đào Nha cũng thực hiện thử nghiệm cho ăn với Zooca® Hydrolysate trên đối tượng cá chẽm giống châu Âu. Cá được cho ăn khẩu phần chứa hàm lượng bột cá thấp kết hợp 4% các chất protein thủy phân khác nhau. 

Kết quả cho thấy, chế độ ăn bổ sung Zooca® Hydrolysate thúc đẩy tăng trọng hiệu quả hơn, đồng thời làm giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn. 

Nhận thấy hiệu quả vượt trội của Zooca® Hydrolysate trong hàng loạt thử nghiệm cho ăn, mới đây Viện Nghiên cứu Thực phẩm và Nuôi trồng thủy sản Na Uy (Nofima) đã thực hiện các nghiên cứu tiếp theo về đặc tính thúc đẩy tăng trưởng trong tế bào cơ xương. Zooca® Hydrolysate được chia thành 6 phần có trọng lượng phân tử khác nhau để xác định mức độ thủy phân của protein có ảnh hưởng đến sự phát triển cơ hay không. Nofima đã phân lập các tế bào cơ xương từ cá hồi Atlantic và xử lý bằng 6 phần Zooca® Hydrolysate. 

Kết quả chỉ ra rằng, Zooca® Hydrolysate tỷ lệ trọng lượng phân tử thấp nhất (<260 Da) hỗ trợ tăng tỷ lệ sống và hoạt động tăng sinh tế bào cơ xương. Trong nghiên cứu về biểu hiện gen, nhóm chuyên gia của Nofima cũng phát hiện Zooca® Hydrolysate phân tử thấp đã tăng cường điều chỉnh gen mã hóa protein cấu trúc cơ, từ đó tăng biệt hóa tế bào cơ thành các sợi cơ. 

Năng lực sản xuất của nhà máy Zooca vẫn đang tăng lên từng ngày. Đại diện Công ty cho biết, trong quá trình chờ cấp bằng sáng chế cho sản phẩm thủy phân, nhà máy Zooca vẫn nỗ lực nghiên cứu thêm nhiều sản phẩm mới thông qua các hoạt động R&D. Zooca tin rằng họ sẽ phát hiện thêm nhiều tính năng mới của Zooca® Hydrolysate trong thức ăn chăn nuôi. Thời gian tới, Công ty sẽ tập trung nghiên cứu tác động của sản phẩm tới sức khỏe một số loài cá chẽm châu Âu, đồng thời mở rộng nhiên cứu sang vấn đề tăng trưởng trên tôm thẻ chân trắng. 

Dũng Nguyên

 (Theo Aquafeed)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!