Na Uy: Xuất khẩu cá hồi tăng kỷ lục trong quý III

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC), giá trị xuất khẩu cá hồi trong quý III/2023 nước này tăng cao kỷ lục với 347.700 tấn, trị giá 31 tỷ NOK (2,8 tỷ USD). Khối lượng xuất khẩu tuy giảm 1%, nhưng giá trị vẫn tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá trị tăng liên tiếp 31 tháng

Ông Pau Aandahl, chuyên gia phân tích thủy sản cho rằng: “Giá trị xuất khẩu cá hồi trong quý III/2023 của Na Uy đạt mức cao là do sự tăng trưởng xuyên suốt cả một chặng đường dài. Tháng 9 là tháng thứ 31 Na Uy ghi nhận giá trị xuất khẩu cá hồi tăng liên tiếp. Nhưng cái chính ta cần xem xét đó là, giá trị tăng này không phải do nhu cầu cá hồi của thế giới đang cao lên, mà do đồng krone của Na Uy đang suy yếu”.

Giá trị xuất khẩu cá hồi của Na Uy tăng liên tiếp trong nhiều tháng. Ảnh: ST

Đối với cá hồi di cư (salmon), sau Mỹ, Trung Quốc là thị trường có sức mua lớn thứ 2 trong quý III, nguyên nhân do chính sách mở cửa nền kinh tế hậu Covid-19, chuỗi nhà hàng thủy sản đã kích cầu với những chương trình khuyến mãi tiêu dùng sản phẩm cá hồi. Theo đó, một lượng lớn cá hồi tươi được nhập vào Trung Quốc, không chỉ từ Na Uy mà còn từ các quốc gia khác. Tính riêng tháng 9, Na Uy xuất khẩu 130.700 tấn cá hồi di cư, trị giá 11,2 tỷ NOK, giảm 5% về lượng nhưng tăng 14% về giá trị.

Đối với cá hồi không di cư (trout), NSC công bố giá trị xuất khẩu quý III đạt 1,6 tỷ NOK, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái, khối lượng xuất khẩu đạt 18.900 tấn. Ngoài Mỹ, Ukraine được ghi nhận có sức mua lớn nhất, với giá trị nhập khẩu tăng gấp đôi so với quý III/2022, đưa Ukraine trở thành thị trường cá hồi không di cư lớn thứ 2 của Na Uy. Theo đó, quý III/2023, Ukraine nhập khẩu 3.000 tấn cá hồi (trout) từ Na Uy, tăng 113% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy có sự tăng trưởng vượt bậc, nhưng khối lượng xuất khẩu vẫn thấp hơn 23% so với mức kỷ lục của quý III/2020.

Khi đồng krone suy yếu

Trong quý III/2023, giá trị xuất khẩu thủy sản của Na Uy đạt 42,1 tỷ NOK, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị xuất khẩu hiện tại đã vượt xa giá trị của cả năm 2021, trong khi đó vẫn còn 3 tháng nữa mới hết năm. Ông Bjornar Skjaeran, Bộ trưởng Bộ Đại dương và Nghề cá Na Uy cho rằng: rõ ràng năm 2023 sẽ là một năm kỷ lục về giá trị xuất khẩu. 

Tuy nhiên, ông Christian Chramer, CEO của NSC, cho biết: “Nếu tính bằng đồng euro, chúng ta sẽ thấy giá trị xuất khẩu thủy sản Na Uy trong quý III giảm chứ không hề tăng”. Minh chứng cho điều này, ông Chramer dẫn chứng cụ thể 15 trong số 20 sản phẩm thủy sản xuất khẩu lớn nhất được báo cáo giá trị quý III bằng đồng krone, chỉ có 8 trong số đó sử dụng đồng euro. “Quý III, 60% thủy sản chúng ta xuất khẩu sang EU và tất cả đều ghi nhận giá ngày càng giảm. Chỉ số giá tiêu dùng thực phẩm tại thị trường EU đã liên tiếp giảm trong tháng 7 và tháng 8, đã ảnh hưởng đến giá xuất khẩu của thủy sản Na Uy.”, ông Chramer cho hay.

An Vy

(Theo Undercurrentnews)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!