T3, 27/07/2021 01:11

Nam Định: Kiểm soát chặt tàu cá xuất bến để khắc phục “thẻ vàng” IUU

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Chiều 26/7, Sở NN&PTNT Nam Định tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Theo số liệu của ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định, tính đến ngày 22/7, tổng số tàu cá đã lắp thiết bị giám sát hành trình đạt 86,22%. Bà Hoàng Thị Tố Nga, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nam Định, cho biết còn nhiều chủ tàu chưa quan tâm đến việc đầu tư lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm chưa được thực hiện thường xuyên liên tục dẫn đến người dân có tâm lý coi thường pháp luật.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định cho biết, từ đầu năm 2021 đến hết tháng 7, lực lượng biên phòng đã xử phạt vi phạm hành chính về khai thác thủy sản 247 triệu đồng.

Hiện nay, hầu hết cơ sở hạ tầng tại các cảng cá ở Nam Định chưa đáp ứng được nhu cầu bốc dỡ hàng hóa thủy sản. Chủ tàu, thuyền trưởng chưa chấp hành thông báo trước 1 giờ khi tàu rời, cập cảng. Việc ghi, nộp nhật ký khai thác, báo cáo khai thác chưa đầy đủ, chính xác. Tại các huyện ven biển có nhiều bến cá tự phát ở nhiều nơi nên không thể kiểm soát hết được tàu xuất, nhập bến.

Tại hội nghị, các đại biểu đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế của ngành khai thác hải sản tỉnh Nam Định trong thời gian qua, đồng thời đưa ra nhiều phương hướng, giải pháp tháo gỡ khó khăn để cùng với cả nước sớm gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC) cho ngành thủy sản Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã yêu cầu lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh kiểm soát chặt chẽ việc xuất bến của tàu cá; kiên quyết không cho ra khơi những tàu cá không bảo đảm các yêu cầu theo quy định. Cùng đó, chấm dứt tình trạng tàu cá hoạt động không có giấy phép, không trang bị thiết bị giám sát hành trình vẫn được ra khơi và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm; bố trí tàu trực chốt 24 /24 tại cửa Hà Lạn, Ninh Cơ và cửa Đáy cho đến hết năm 2021 nhằm ngăn chặn, phát hiện các lỗi vi phạm về khai thác IUU.

Hải Đường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!