Nam Định: Quản lý tốt chất lượng giống thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nhằm đáp ứng nhu cầu nuôi trồng thủy sản của người dân, doanh nghiệp, những năm qua, ngành chức năng tỉnh Nam Định luôn quan tâm, tăng cường chỉ đạo để nâng cao chất lượng, đảm bảo cung ứng con giống tốt cho mỗi vụ nuôi mới.

Từng bước nâng cao 

Nam Định là địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển ngành thủy sản bền vững hiệu quả. Tăng trưởng hằng năm của ngành thủy sản luôn đạt trên 4,5%. Riêng năm 2022, tổng sản lượng thủy sản là 187.318 tấn, giá trị sản xuất đạt 11.120 tỷ đồng, chiếm 31,5% cơ cấu ngành nông nghiệp, tăng 6,9% so năm 2021. Để nâng cao hiệu quả trong nuôi trồng thủy sản, công tác quản lý giống thủy sản trên địa bàn tỉnh trong những năm gần đây luôn được các cấp, ngành quan tâm và tăng cường chỉ đạo, kiểm soát chặt chẽ. 

Cơ sở sản xuất giống thủy sản Duẩn Lan, huyện Xuân Trường (Nam Định). Ảnh: ST

Hiện, toàn tỉnh có khoảng 110 cơ sở sản xuất giống thủy sản, trong đó 101 cơ sở sản xuất con giống mặn lợ, 9 cơ sở sản xuất con giống nước ngọt. Phần lớn các cơ sở sản xuất giống thủy sản đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, quản lý chất lượng, nhằm đáp ứng tốt các điều kiện sản xuất theo quy định. Trong 6 tháng đầu năm 2023, lượng con giống sản xuất toàn tỉnh đạt 1.717 triệu con (đạt 10,7% kế hoạch, bằng 95% so cùng kỳ 2022). Ngoài ra, 180 triệu tôm thẻ chân trắng, 210 triệu tôm sú đảm bảo chất lượng được nhập về nuôi đáp ứng nhu cầu nuôi trồng của các hộ dân. 

Là một trong những địa phương có sự phát triển mạnh về nuôi trồng thủy sản, huyện Nghĩa Hưng có hơn 10 cơ sở sản xuất giống thủy sản. Với sự hỗ trợ của Chi cục Thủy sản Nam Định và các cơ quan chức năng, hàng năm, các cơ sở sản xuất giống trên địa bàn huyện đã tổ chức nhiều lớp tập huấn về sản xuất con giống thủy sản. Nhiều cơ sở nuôi thủy sản trên địa bàn huyện đã tự sản xuất được giống cua biển, ngao, vạng… đạt hiệu quả cao. 

Quản lý chặt chẽ 

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý và kiểm soát chất lượng giống tại Nam Định vẫn còn tồn tại một số hạn chế. Điển hình như một số cơ sở sản xuất giống chưa công bố tiêu chuẩn chất lượng, chưa thực hiện kiểm dịch con giống khi xuất bán sản phẩm; chất lượng giống các đối tượng nuôi nước ngọt chưa thực sự đảm bảo do đàn cá bố mẹ đã xuống cấp và thoái hóa; đặc biệt vấn đề kiểm dịch chất lượng giống các đối tượng nuôi nước ngọt trước khi xuất bán chưa được thực hiện thường xuyên. 

Để công tác quản lý giống thủy sản đạt hiệu quả và thực hiện việc quản lý giống theo đúng quy định, UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các huyện, thành phố chỉ đạo phòng chuyên môn và các xã, phường, thị trấn thường xuyên tổ chức rà soát, thống kê các cơ sở sản xuất, ương dưỡng, kinh doanh giống thủy sản; kịp thời nắm bắt, phản ánh, phối hợp xử lý và xử lý những sai phạm về sản xuất, cung ứng giống thủy sản trên địa bàn; phối hợp với các cơ quan chuyên môn và đơn vị có liên quan để tổ chức kiểm tra, kiểm soát vận chuyển thủy sản giống nhập từ ngoài tỉnh; đồng thời thực hiện thanh tra, kiểm tra, quản lý hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, ương dưỡng giống thủy sản và các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh. 

Các địa phương cũng tập trung thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản, góp phần tạo ra con giống chất lượng, sạch bệnh. UBND các huyện cần thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Sở NN&PTNT trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, ương dưỡng, kinh doanh giống thủy sản, người nuôi chấp hành các quy định về kiểm dịch, chất lượng giống thủy sản, điều kiện sản xuất, kinh doanh, phòng chống dịch bệnh. 

>> Những tháng cuối năm, Sở NN&PTNT Nam Định tiếp tục chỉ đạo Chi cục Thủy sản, Phòng NN&PTNT các huyện hướng dẫn các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống căn cứ nhu cầu thực tiễn để tiếp tục sản xuất, cung cấp các loại giống thủy sản đảm bảo chất lượng cung ứng kịp thời cho người nuôi. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các quy định pháp luật đối với các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản. 

Nguyễn Hằng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!