Nam Định: Sản xuất khoảng 13 tỷ con giống năm 2020

Chưa có đánh giá về bài viết

Đây là mục tiêu của ngành thủy sản Nam Định; trong đó khoảng 11 tỷ con giống nước mặn lợ và khoảng 2 tỷ con giống nước ngọt. Để đạt được mục tiêu đề ra, Sở NN&PTNT Nam Định tập trung chỉ đạo các cơ sở chủ động sản xuất và cung ứng nguồn giống kịp thời vụ và đạt chất lượng cho các hộ nuôi.

Theo đó, Sở NN&PTNT đã chủ động hướng dẫn các hộ nuôi cải tạo ao đầm, bãi triều, chuẩn bị tốt cho thả giống các đối tượng thủy sản. 115 trại sản xuất giống hải sản và 22 trại giống thủy sản nước ngọt trên địa bàn toàn tỉnh đã rà soát nhu cầu giống, xây dựng kế hoạch sản xuất cung ứng, tập trung chăm sóc, nuôi vỗ đàn cá bố mẹ. Ngành chức năng thực hiện quản lý chặt chẽ hệ thống cung ứng giống từ các nơi khác về tỉnh; kiểm soát toàn bộ nguồn giống nhập, đối chiếu giấy chứng nhận kiểm dịch, đánh giá chất lượng giống, thu mẫu xét nghiệm đối chứng, xử lý vi phạm trong vận chuyển lưu thông nhằm ngăn chặn, loại bỏ những lô giống kém chất lượng, nhiễm bệnh… Các cơ quan chức năng cũng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh con giống, kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm hoặc tái phạm.

Ảnh minh họa

Huyện Giao Thủy hiện có khoảng 100 trại giống thủy sản. Nhờ sự hỗ trợ của Chi cục Thú y, hàng năm, các Công ty giống của huyện đã tổ chức nhiều lớp tập huấn về sản xuất con giống thủy sản. Nhiều xã trên địa bàn huyện đã tự sản xuất được giống cua biển, ngao, vạng… đạt hiệu quả cao. Huyện Nghĩa Hưng có 13 trại giống thủy sản. Huyện Hải Hậu có 13 trại giống thủy sản.

Tuy nhiên, hiện nay, đối tượng nuôi chủ lực, có giá trị kinh tế cao, nhu cầu lớn là tôm thẻ chân trắng chưa chủ động sản xuất giống tại chỗ… Để khắc phục những khó khăn, hạn chế trong khâu sản xuất giống thủy sản, Sở NN &PTNT và các ngành hữu quan đang tiếp tục triển khai các chương trình hỗ trợ tạo điều kiện cho các cơ sở giống nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, tiếp nhận công nghệ mới để sản xuất đáp ứng nhu cầu nuôi thả, đặc biệt là các giống nuôi chủ lực…

Được biết, năm 2019, sản lượng giống thủy sản các loại của tỉnh Nam Định sản xuất được 12,452 tỷ con, tăng gần 5% so với năm 2018. Trong đó, sản xuất giống nước ngọt được 1,265 tỷ con, ương nuôi được 900 triệu cá giống, chủ yếu là các loại cá truyền thống. Sản lượng giống mặn lợ đạt 11,187 tỷ con, tăng 8,2% so với năm 2018.

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!