T2, 07/02/2022 03:33

Nam Miền Trung – Thương hiệu doanh nghiệp có tâm và tầm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Con giống được ví như nền móng giúp ngành tôm phát triển bền vững và hiệu quả. Do đó, Nam Miền Trung luôn tập trung đầu tư, phát triển hệ thống cung ứng tôm giống kháng bệnh, chất lượng tốt giúp xây dựng ngành tôm Việt Nam hiện đại, bền vững và giá trị cao.

Câu chuyện về chất lượng con tôm giống không chỉ là lời nói suông, mà đó là tâm huyết của người đứng đầu Nam Miền Trung – Ông Nguyễn Hoàng Anh – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung. Đây cũng là lời chia sẻ của ông với Tạp chí Thủy sản Việt Nam nhân dịp đầu xuân Nhâm Dần.

 

Ông nhận định như thế nào về ngành tôm năm 2021?

Nhìn lại năm 2021, phải nói là năm lịch sử đáng nhớ, dịch bệnh COVID-19 diễn ra từ lần 1 đầu năm 2020 và kéo dài đến năm 2021 bùng phát lần thứ 4 mạnh hơn. Giãn cách xã hội liên tục làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh từ người dân đến doanh nghiệp trong ngành tôm. Cụ thể, dịch bệnh đã làm gián đoạn một thời gian dài trong hoạt động và đã đứt gãy chuỗi cung ứng, hệ lụy, thiệt hại vô cùng lớn với ngành.

Đối với doanh nghiệp sản xuất tôm giống, khó khăn lớn nhất trong năm qua là gì, thưa ông?

Là một mắt xích quan trọng trong ngành, Nam Miền Trung cung cấp tôm giống cho người nuôi tôm trên cả nước. Nhưng trước thực trạng diễn biến khó lường của dịch bệnh COVID-19, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ảnh hưởng trực tiếp đến chiến lược, kế hoạch đã hoạch định, thiệt hại rất lớn vì dịch bệnh chung của toàn xã hội.

Vậy doanh nghiệp đã làm gì để thích ứng với tình hình hiện nay, thưa ông?

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, chúng tôi đã thiệt hại rất nhiều. Nam Miền Trung phải điều chỉnh kế hoạch theo chiều hướng ngắn hạn để thích ứng diễn biến của dịch, giảm thiểu rủi ro. Bên cạnh đó, để thích ứng với sự thay đổi, Nam Miền Trung đã cấu trúc bộ máy, xây dựng hệ thống chiến lược sản xuất kinh doanh phù hợp cho giai đoạn phát triển mới.

Công nghệ hiện đại được các doanh nghiệp sản xuất tôm giống áp dụng để cho ra những sản phẩm chất lượng. Nam Miền Trung đã làm gì hay có kế hoạch nào cho “cuộc đua” này?

Ngay từ khi thành lập, Nam Miền Trung gắn liền chữ “Đầu Tư”. Tôi là người rất thích công nghệ ứng dụng, nên trong sản xuất tôm giống hoặc trong lĩnh vực gì mà Nam Miền Trung đã đầu tư thì luôn có sự khác biệt và đi trước. Triết lý công nghệ mà tôi luôn định hướng chọn cho Nam Miền Trung là “Đầu tiên, Độc đáo và Đơn giản”. Cụ thể, trong ngành tôm, đối với tôm giống Nam Miền Trung đã đầu tư nhiều cơ sở khác biệt, được trang bị những máy móc hiện đại. Quy trình vận hành của Nam Miền Trung được kiểm soát bằng thiết bị công nghệ để trả lời kết quả. Bên cạnh đó Nam Miền Trung đã hợp tác với nhiều doanh nghiệp lớn cùng ngành trên thế giới, đồng hành nghiên cứu và ứng dụng nhiều giải pháp, đầu tư công nghệ phù hợp phục vụ sản xuất tôm giống theo tiêu chuẩn Nam Miền Trung.

Nam Miền Trung đã kết hợp với một số chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ sinh học để tiến hành các hoạt động nghiên cứu nhằm tạo ra các dòng tôm thẻ chân trắng mới có khả năng kháng bệnh cao (bằng cách sử dụng cơ chế sẵn có của tôm để tạo ra các đặc điểm gen riêng biệt). Nhờ vào những tiến bộ công nghệ sinh học mới nhất, hệ miễn dịch của các dòng tôm này sẽ được củng cố để có thể chống lại một số bệnh nguy hiểm. Đặc điểm của giống tôm mới này so với dòng tôm Superior thì chậm lớn hơn 15 – 20% nhưng công nghệ mà Nam Miền Trung sử dụng cho phép tăng cường khả năng kháng bệnh trên tôm, chống lại các dịch bệnh có thể xảy ra trong tình hình thời tiết cực đoan.

Đối với tôm thương phẩm, Nam Miền Trung đã đầu tư khu sản xuất tôm 3 giai đoạn, ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ kiểm soát tối ưu trong từng khâu, từng giai đoạn. Áp dụng công nghệ hiện đại để kiểm soát tốt hơn trong quá trình nuôi tạo tiền đề cho sự thành công.

Ông nhận định như thế nào về ngành tôm năm 2022, cả những cơ hội cũng như thách thức?

Trước những khó khăn vừa qua, đứt gãy chuỗi cung ứng, chưa đảm bảo phục vụ đầy đủ hoạt động sản xuất kinh doanh. Điều này đã tác động rất lớn sản lượng tôm, không đảm bảo nguồn cung cho nhu cầu tiêu thụ tôm hàng năm trên thế giới. Tôi được biết gần đây giá tôm liên tục tăng cao, cá nhân tôi nhận định từ năm 2022 và những năm sau ngành tôm sẽ có nhiều cơ hội khởi sắc. Tôm là một sản phẩm ưa dùng trên toàn thế giới, vì vậy với những khó khăn vừa qua đã tác động khủng hoảng thiếu. So với với nhu cầu thế giới chắc chắn giá tôm năm 2022 sẽ luôn ở mức cao, đây là cơ hội, là tín hiệu tạo động lực tốt cho ngành. Bên cạnh đó, trên toàn thế giới cũng đang tiềm ẩn nhiều thách thức bởi dịch bệnh COVID-19 chưa được kiểm soát triệt để và xuất hiện nhiều biến thể, nhiều loại virus mới. Việt Nam cũng sẽ chịu tác động mạnh mẽ nếu có dịch mới lây lan, vì vậy trước cơ hội lớn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều thách thức.

Trân trọng cảm ơn ông!

 

Ông Nguyễn Hoàng Anh

Tổng Giám đốc Nam Miền Trung Group

Đã qua gần 2 năm, như bao nhiêu ngành khác chúng ta đã chịu nhiều tác động, phần nào đã thay đổi cấu trúc trong cuộc sống và công việc, thậm chí đã có nhiều cá nhân, doanh nghiệp dừng hoạt động. Trong khó khăn, thách thức nhưng hiện nay ngành tôm đang có điểm sáng, tín hiệu tốt và cơ hội năm 2022 là rất lớn. Tôi mong rằng với tín hiệu và cơ hội như vậy ngành tôm sẽ chiến thắng trong năm 2022. Chúc cho người nuôi tôm trên cả nước bình an, mạnh khỏe, đón chào cơ hội thành công!

Vũ Mưa

Thực hiện

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!