Năm nay, xuất khẩu cá tra sẽ đạt 2 tỷ USD

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), mục tiêu dự kiến trong năm 2012 này của ngành sản xuất và tiêu thụ cá tra là 2 tỷ USD.

 Ông Phạm Anh Tuấn – phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, tính đến hết năm 2011, tổng sản lượng cá thu hoạch đạt gần 1,2 triệu tấn; trong đó, xuất khẩu đạt hơn 600.000 tấn với kim ngạch trên 1,8 tỷ USD, đạt 29,5% trong tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản tăng so với năm 2010, duy trì vị trí số 2 sau mặt hàng tôm (39,1%).

Hiện Việt Nam đã xuất khẩu cá tra, ba sa sang 135 thị trường trên thế giới; trong đó EU và Mỹ chiếm đến 47% tổng giá trị xuất khẩu cá tra năm 2011. Sản phẩm cá tra xuất khẩu vẫn chủ yếu là hàng cá philê đông lạnh, với giá trị xuất khẩu đạt 1,79 tỷ USD, chiếm tới 99% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra của cả nước.

Tuy nhiên, hoạt động nuôi cá tra trong năm 2011 vẫn còn gặp nhiều khó khăn như do giá vật tư đầu vào còn tăng cao làm cho giá thành sản xuất nguyên liệu cao, trong khi đó giá bán nguyên liệu không ổn định làm cho người nuôi nhỏ lẻ không có lãi hoặc bị thua lỗ…

Ông Phạm Anh Tuấn cũng thừa nhận thời gian qua vẫn còn tồn tại việc các doanh nghiệp thu mua cá của dân nhưng chậm thanh toán từ 1 – 2 tháng, thậm chí 3 tháng đã ảnh hưởng đến lợi ích và hiệu quả kinh tế của các hộ nuôi thủy sản xuất khẩu.

Theo Tổng cục Thủy sản, trong năm 2012, ngành thủy sản phấn đấu nâng diện tích nuôi cá tra, cá basa lên khoảng 6.000 ha, nâng sản lượng từ lên 1,5 triệu tấn và đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 2 tỷ USD.

Để đạt được mục tiêu trên, lãnh đạo Tổng cục Thủy sản cho biết đề nghị các địa phương khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất giống cá tra chất lượng; tổ chức các hộ nuôi nhỏ, lẻ thành các tổ đội sản xuất, tạo mối liên kết giữa người sản xuất, nhà chế biến và tiêu thụ; khuyến khích doanh nghiệp chế biến xây dựng các dự án phát triển vùng nguyên liệu thông qua các loại hình liên kết nhằm giảm bớt rủi ro; duy trì thị trường đã có, tiếp tục mở rộng thêm thị trường mới và mở rộng hình thức xuất khẩu, da dạng hoá sản phảm xuất khẩu.

Ông Phạm Anh Tuấn – phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, ngành sẽ kiến nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định cá tra ba sa, quy định các biện pháp chế tài đối với các trường hợp các doanh nghiệp vi phạm về giá sàn xuất khẩu, hạ giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu, vi phạm hợp đồng thu mua cá tra nguyên liệu với nông dân.

"Song song đó, ngành cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước chủ trì phối hợp với Bộ ngành, các địa phương lập đoàn kiểm tra, rà soát việc vay vốn theo các Quyết định của Thủ tướng và tháo gỡ các khó khăn vướng mắc về vay vốn tại cơ sở" – ông Tuấn khẳng định.

Huỳnh Hải

Theo Dân Trí

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!