Nam Phi: Hiệu quả với công nghệ Abalobi

Chưa có đánh giá về bài viết

Dũng cảm đương đầu với biển động gầm gào suốt 4 ngày một tuần, ngư phủ David Shoshola chia sẻ rằng may mà nhờ có ứng dụng điện thoại di động đã giúp ông trút bớt âu lo về hiểm nguy khi không thể kiếm đủ cái ăn cho gia đình mình.

Ứng dụng theo dõi nguồn cá Abalobi cho phép ngư dân Nam Phi đánh bắt cá dễ dàng hơn   Ảnh: Thanh Hải

Ứng dụng theo dõi nguồn cá Abalobi cho phép ngư dân Nam Phi đánh bắt cá dễ dàng hơn Ảnh: Thanh Hải

Công nghệ Abalobi được chạy thử nghiệm bởi Đại học Cape Town, bằng việc sử dụng công nghệ định vị GPS để cho những ngư dân như ông Shoshola có thể ghi lại chính xác nơi sẽ có mẻ cá lớn trong tương lai. Và giờ đây, người ngư phủ có thể bán cá thông qua ứng dụng Abalobi trước khi ông quay vào bờ, dễ dàng tìm ra mức giá bán cá tốt nhất.

Bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Chuyên gia về đánh bắt cá người Anh, ông Matt Hayes, lo lắng cho biết, vấn đề trong việc đánh bắt cá là nhiều kẻ bất lương đã sử dụng các ứng dụng kỹ thuật số để theo dõi đàn cá và thổi bay chúng càng nhanh càng tốt. Đồng thời lo ngại rằng những ngư dân đánh bắt cá theo quy mô nhỏ như David Shoshola có thể đối mặt với nguy cơ thất nghiệp vào một ngày nào đó. Ông Matt Hayes phân tích: “Họ không muốn làm cạn kiệt nguồn sinh kế của ai đó, nhưng với công nghệ hiện đại thì cũng đồng nghĩa đàn cá khó có thể tồn tại. Tôi vật lộn rất nhiều về đề tài này. Nó làm tôi căng óc suy nghĩ”. Tuy vậy, TS Clive Trueman, PGS về sinh thái học hải dương tại Trung tâm Hải dương học quốc gia Anh (NOC), đang có cái nhìn tích cực hơn về những ứng dụng như Abalobi.

Ông Trueman nói: “Suốt nhiều thế kỷ qua, cánh ngư dân đã lưu lại kinh nghiệm về những nơi có sự tồn tại của các đàn cá, một dạng kinh nghiệm truyền miệng. Một số ứng dụng này sẽ rất hiệu quả cho các nhà khoa học và nhà quản lý để cùng làm việc với đàn cá, nơi nào chúng thực sự sẽ di chuyển”. Còn ông Serge Raemaekers, một nhà nghiên cứu nghề cá tại Công ty Abalobi, khẳng định: “Chúng ta có thể dùng ứng dụng để bắt thêm nhiều cá, nhưng cũng đồng thời trực tiếp bảo vệ nguồn lợi thủy sản”, vị doanh nhân này nói rằng bảo vệ nguồn thủy sản là trung tâm của ứng dụng của Công ty. Bằng cách sử dụng công nghệ nền tảng đám mây của Google, dữ liệu được thu thập bởi các ngư dân sẽ được chia sẻ cho các sinh viên tại Đại học Cape Town – những người đang giám sát sự bền vững của các đàn cá Nam Phi. Các ngư dân cũng có thể dùng công nghệ Abalobi để giám sát các đàn cá, và tránh xa các khu vực mà họ nghĩ rằng dân số các đàn cá đang sụt giảm và cần phải tái sinh sôi.

Giám sát chặt chẽ tàu cá

Công nghệ Abalobi cũng dùng trên quy mô thế giới để bảo vệ các đàn cá. Tháng 9/2016, Google đã bắt tay với tổ chức bảo tồn biển cả mang tên là Oceana để phát động dự án Giám sát đánh cá toàn cầu (GFW), đây là một nền tảng tự do có chức năng dò theo vị trí các tàu đánh cá thương mại của thế giới. GFW làm được điều này bởi thực tế là có hơn 200.000 tàu cá liên tục truyền đi các thông số về vị trí, tốc độ di chuyển và hướng đi thông qua hệ thống nhận dạng tự động toàn cầu (AIS). Mặt khác, GFW cũng dùng các dịch vụ điện toán đám mây của Google, hiện đang có hơn 25.000 người đăng ký sử dụng, hoặc nhiều hơn nữa mà không cần phải đăng nhập trang web.

Bà Jackie Savitz, Phó Chủ tịch cao cấp của Oceana, nhấn mạnh: “Bất kỳ ai quan tâm đến một con tàu đánh cá và muốn biết vị trí nó ở đâu hôm nay, thì có thể tìm thấy rất nhiều nguồn để cung cấp thời gian thực tế, và nhìn thấy vị trí hiện diện của nó. Nhà chức trách sẽ tìm thấy các hoạt động khả nghi và lập tức hành động theo dõi con tàu đó. Những hoạt động khả nghi bao gồm tàu cá sẽ tắt hệ thống AIS hoặc cố tình không sử dụng nó. Chỉ có kẻ làm ăn gian dối mới nghĩ tới chuyện tắt AIS. Thiết bị có thể cho chúng ta thấy khi nào tàu cá tắt AIS và khi nào bật hoạt động trở lại”. GFW thật sự đã gặt hái một số câu chuyện thành công – bằng cách sử dụng dữ liệu của mình – một tàu cá bị bắt trong lúc đang đánh cá ở Khu bảo vệ đảo Phượng Hoàng (Trung Thái Bình Dương) và buộc phải nộp phạt số tiền 2 triệu USD cho nước Cộng hòa Kiribati, một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới.

Thanh Hải

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!