Nâng cao hoạt động phóng sinh, bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nhằm nâng cao ý thức nhận thức về bảo vệ nguồn lợi thủy sản thông qua hoạt động thả giống phóng sinh, góp phần vào việc bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học, chiều nay (29/3), Hội nghị Triển khai thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực phóng sinh, tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản giai đoạn 2021 – 2025 đã diễn ra tại Hà Nội.

Hội nghị do Tổng cục Thủy sản phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến dưới sự chủ trì của Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân và Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam. 

Hội nghị có sự tham dự của đông đảo các bộ, ngành Trung ương, các đơn vị thuộc Tổng cục Thủy sản, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội Nghề cá Việt Nam, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, đại diện Sở NN&PTNT và Chi cục Thủy sản một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Toàn cảnh Hội nghị Triển khai thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực phóng sinh, tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản giai đoạn 2021 – 2025. Ảnh: Sao Mai

Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực phóng sinh, tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản được ký kết với mục tiêu nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và huy động nguồn lực của tăng ni, phật tử và người dân trong hoạt động phóng sinh tái tạo, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, góp phần bảo vệ môi trường sống của loài thủy sản và bảo vệ đa dạng sinh học.

Đồng thời, ngăn chặn, giảm thiểu sự phát tán những loài thủy sản ngoại lai có nguy cơ xâm hại ra môi trường; hướng dẫn tăng ni, phật tử, người dân phóng sinh những loài thủy sản bản địa nguy cấp, quý, hiếm, hữu ích cho môi trường sinh thái và đời sống xã hội.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Đình Luân – Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, hoạt động tái tạo nguồn lợi thủy sản từ lâu đã được nhiều người dân, các địa phương quan tâm. Các hoạt động phóng sinh đã góp phần quan trọng trong việc khôi phục nguồn lợi thủy sản, gia tăng quần thể các loài thủy sản đã bị cạn kiệt, phục hồi các loài quý hiếm, loài có nguy cơ bị tuyệt chủng. Những năm gần đây, hoạt động tái tạo nguồn lợi thủy sản qua hình thức phóng sinh của các tổ chức, cá nhân diễn ra thường xuyên, số lượng và quy mô phóng sinh lớn. Hoạt động đã góp phần vào bổ sung nguồn lợi thủy sản, khôi phục một số loài thủy sản có giá trị kinh tế, khoa học… Tuy nhiên, hoạt động này cũng diễn ra với một số đối tượng thủy sản không được chọn lọc, các giống chưa được khảo nghiệm, đặc biệt là các sinh vật ngoại lai gây hại cho các loài bản địa.

Để hoạt động phóng sinh tiếp tục có ý nghĩa và đem lại hiệu quả tái tạo nguồn lợi thủy sản và bảo vệ môi trường,  trong thời gian tới, Tổng cục Thủy sản sẽ đẩy mạnh truyền thông, hướng dẫn tăng ni, phật tử, người dân phóng sinh những loài thủy sản bản địa nguy cấp, quý, hiếm, hữu ích cho môi trường sinh thái. Đồng thời, ngăn chặn, giảm thiểu sự phát tán những loài thủy sản ngoại lai xâm hại, có nguy cơ xâm hại ra môi trường.

Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Sao Mai

Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng cho biết, việc ký kết phối hợp là hoạt động sáng tạo, vừa gìn giữ nét văn hóa truyền thống trong cộng đồng là phóng sinh, cùng với hoạt động tái tạo nguồn lợi thủy sản, thiết thực cho cuộc sống. Trong quá trình phối hợp, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm về chuyên môn để thúc đẩy hoạt động này trong cả nước. Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tuyên truyền, hướng dẫn về các hoạt động phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản không chỉ trong các phật tử mà cả cộng đồng xã hội. Việc thúc đẩy sự phối hợp giữa hai bên sẽ có sự lan tỏa tốt hơn, hiệu quả hơn trong hoạt động phóng sinh và tái tạo nguồn lợi thủy sản. Để tránh việc phóng sinh đưa vào môi trường thủy sản những loài không mong muốn, các loài gây tác hại cho nguồn lợi thủy sản, môi trường thì ngoài việc tuyên truyền bằng các tờ rơi thì cần ứng dụng các công nghệ trong truyền thông để hoạt động lan tỏa rộng rãi.

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong giai đoạn từ năm 2017 – 2022, hai bên đã phối hợp tổ chức gần 200 buổi lễ thả giống phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản. Tổng số lượng giống thủy sản đã được thả khoảng 192 tấn và 127 triệu con giống thủy sản các loại; trong đó, có nhiều thủy sản nguy cấp, quý, hiếm như cá bỗng, lăng, chiên, hô… và nhiều loài có giá trị kinh tế cao như: trắm, chép, cua xanh, vược…

Sao Mai

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!