T2, 06/07/2020 12:29

Nâng cao thu nhập để xây dựng nông thôn mới

Chưa có đánh giá về bài viết

Thu nhập là một trong những tiêu chí quan trọng, có vai trò chi phối đến các tiêu chí khác trong xây dựng nông thôn mới. Một khi thu nhập có tăng, người dân sẽ có điều kiện tham gia đóng góp xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng hoàn thiện. Ngược lại, một khi hệ thống hạ tầng ngày càng hoàn thiện sẽ giúp sản xuất phát triển, mức hưởng thụ về vật chất, giao lưu về văn hoá tinh thần của Nhân dân ngày càng tăng.

Nhân dân là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới. Xây dựng nông thôn mới là lấy sức dân phục vụ cho dân dưới sự hỗ trợ của Nhà nước. Người dân khá giả thì nông thôn mới sẽ phát huy hiệu quả. Chính vì vậy, thời gian qua, huyện Phú Tân tập trung huy động mọi nguồn lực để đầu tư cho hệ thống hạ tầng phục vụ sản xuất, đẩy mạnh chuyển giao khoa học – kỹ thuật, phát động Nhân dân sản xuất đa cây, con, phát huy các thế mạnh sẵn có, khai thác tốt tiềm năng sản xuất… để góp phần tăng thu nhập cho người dân. Trong đó, tăng gia sản xuất đa cây, con có ý nghĩa hết sức quan trọng và mang tính bền vững để giúp người dân có thu nhập ổn định.

Anh Nguyễn Văn Triệu, ấp Xẻo Ðước, xã Phú Mỹ, với mô hình đa cây, con cho thu nhập ổn định.

Anh Nguyễn Văn Triệu, ấp Xẻo Ðước, xã Phú Mỹ, với mô hình đa cây, con cho thu nhập ổn định.

Anh Nguyễn Văn Triệu, ấp Xẻo Ðước, xã Phú Mỹ, là một trong những tiêu biểu trong sản xuất đa cây, con để xây dựng nông thôn mới. Ngay từ những ngày đầu địa phương phát động phong trào xây dựng nông thôn mới, anh Triệu hưởng ứng tích cực. Anh cho rằng, để tham gia xây dựng nông thôn mới có hiệu quả thì trước mắt phải tăng gia phát triển kinh tế. Với tính năng động của tuổi trẻ, anh Triệu học hỏi và thực hiện mô hình sản xuất đa cây, con tại gia đình. Trong đó, không gì khác ngoài việc phát huy thế mạnh từ con tôm, hoa màu, cây ăn trái. Ðây là những tiềm năng sẵn có tại địa phương mà ai cũng có thể làm được, nếu có sự quyết tâm.

Với 3 ha đất sản xuất, anh Triệu chủ yếu nuôi quảng canh cải tiến theo hướng bền vững kết hợp với cua, tận dụng nguồn cá sẵn có trong vuông làm thức ăn cho cua. Riêng nuôi cua, bình quân mỗi vụ anh thả từ 6.000 con trở lên. Khi cua đạt trọng lượng khá, anh tuyển vào trong ao nuôi công nghiệp bỏ trống trước đây để dưỡng đến khi bán được. Tổng thu nhập hằng năm của gia đình, sau khi trừ chi phí còn trên 200 triệu đồng.

Anh còn tận dụng ao vườn để nuôi cá nước ngọt, trồng hoa màu, cây ăn trái để cải thiện đời sống, khỏi tốn chi phí cho tiêu dùng hằng ngày. Kinh tế phát triển, anh Triệu thực hiện tốt các tiêu chí nông thôn mới cho hộ gia đình mà địa phương phát động, như: làm cổng, hàng rào, nhà cửa khang trang, đóng góp làm lộ bê-tông, thực hiện gia đình “5 không, 3 sạch”, nhà tiêu hợp vệ sinh, mua bảo hiểm y tế…

Cũng là một người trẻ tuổi, nhưng với sự thận trọng trong việc chọn hướng sản xuất cho mình, anh Nguyễn Hoàng Du ở cùng ấp Xẻo Ðước, xã Phú Mỹ, đã từng bước có cuộc sống ổn định. Tuy chưa toàn diện nhưng cuộc sống gia đình cũng đã khởi sắc. Nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp. Với hơn 1 ha đất sản xuất, anh Du cải tạo làm một đầm hơn 2.500 m2 để nuôi tôm công nghiệp. Diện tích còn lại nuôi tôm quảng canh kết hợp cua, cá.

Anh cho rằng chỉ một đầm là vừa đủ để quản lý, chăm sóc. Khi có rủi ro, lượng vốn mất đi cũng không nhiều. Qua 3 năm nuôi 6 vụ tôm công nghiệp, thất 2 vụ, trúng 4 vụ, mỗi vụ lời hơn 100 triệu đồng. Tuy chưa nhiều nhưng đủ gia đình 4 nhân khẩu có cuộc sống ổn định. Con cái học hành chăm ngoan.

Rõ ràng, một khi thu nhập ổn định thì các tiêu chí nông thôn mới thuộc về hộ gia đình, bà con dễ dàng thực hiện, nhất là việc sửa sang nhà cửa, sử dụng nước sạch, vệ sinh môi trường, chăm sóc sức khoẻ, tiếp cận thông tin… Chẳng những vậy, thu nhập ổn định, bà con sẽ tham gia đóng góp thực hiện có hiệu quả các chương trình ở địa phương.

Với hướng sản xuất bền vững, năm 2016, Nhân dân xã Phú Mỹ có mức thu nhập bình quân đầu người hơn 33 triệu đồng, mức thu nhập cao trong huyện Phú Tân tính đến thời điểm này. Mức thu nhập này thể hiện được tính ổn định trong sản xuất đa cây, con. Nếu tính theo tiêu chí hộ nghèo đa chiều, hiện xã Phú Mỹ chỉ có hơn 3,1% hộ nghèo. Ðây là xã có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất trong huyện Phú Tân và cả tỉnh Cà Mau. Xã đang tiến dần đến mục tiêu xã nông thôn mới./.

Bài và ảnh: Quốc Hiệp

Báo Cà Mau

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!