Nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái

Chưa có đánh giá về bài viết

Đây là một trong các giải pháp hiệu quả giúp giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ được triển khai trong chiến dịch “Chung tay giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh” vừa được Tổng cục DS – KHHGĐ, Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam họp báo khởi động ngày 23/9, tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, trong mấy thập kỷ tỷ lệ nữ chiếm khoảng 53 – 52%, nam giới 47 – 48% và được duy trì khá ổn định. Nhưng trong 14 năm qua, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh tăng dần từ 105, 106 đến 120 bé trai/100 bé gái. Nếu vấn đề này không được giải quyết hiệu quả thì chỉ trong thời gian ngắn Việt Nam sẽ dư thừa 2,3 – 4,3 triệu thanh niên nam.

“Để kiểm soát vấn đề này, thời gian qua, ngành DS – KHHGĐ đã cùng với các cấp, ngành và toàn xã hội giải quyết đồng bộ các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng lựa chọn giới tính thai nhi và mất cân bằng giới tính khi sinh, trong đó tuyên truyền vận động nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ và trẻ em gái, giúp nâng cao nhận thức về quyền của họ là giải pháp số một và sự vào cuộc của các cơ quan truyền thông, thông tấn báo chí đã góp phần quan trọng trong việc cải thiện tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh” – Thứ trưởng Tiến cho biết thêm.

Ông Arthur Erken, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cho rằng: “Khi phụ nữ và các em gái được tiếp cận chăm sóc y tế, giáo dục, cơ hội việc làm một cách bình đẳng như nam giới, thì họ có thể phát triển tốt và làm được những gì mà nam giới và trẻ em trai được mong đợi phải làm, thậm chí họ có thể làm tốt hơn. Tuy nhiên, nếu chỉ có phụ nữ thì không giải quyết được vấn đề, mà cần có sự hợp tác giữa nam giới trên tinh thần quan hệ đối tác. Nam giới cần phải được khuyến khích để trở thành những tác nhân thay đổi vă hóa – xã hội”.

Theo ông Arthur Erken, thách thức của Việt Nam là làm sao thực hiện nghiêm việc cấm lựa chọn giới tính khi sinh và phá thai vì lựa chọn giới tính. Việc giám sát các phòng khám, bệnh viện, hiệu quả chưa thực sự như mong muốn. Dù cán bộ y tế không được phép tiết lộ giới tính thai nhi, phá thai lựa chọn giới tính nhưng thực tế điều này chưa thực hiện được một cách đầy đủ.

Chiến dịch “Chung tay giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh” nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng về nguyên nhân và hậu quả của việc lựa chọn giới tính thai nhi do định kiến giới, cũng như kêu gọi nhiều nỗ lực hơn nữa từ Chính phủ và các cơ quan liên quan cùng chung tay để chấm dứt tình trạng này.

Chiến dịch bao gồm một chuỗi sự kiện với nhiều hình thức: hội thảo, tọa đàm, diễu hành tại Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh; tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông đại chúng và mạng xã hội.

Vũ Mưa

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!