Năng suất và giá bán thấp, người nuôi tôm thẻ ở Tam Hải thất bát

Chưa có đánh giá về bài viết

Người nuôi tôm thẻ chân trắng ở xã Tam Hải (Núi Thành, Quảng Nam) đang rơi vào cảnh thua lỗ do năng suất thu hoạch và giá bán vụ nuôi giữa năm đều thấp.


Nhiều hộ nuôi tôm thẻ chân trắng ở xã Tam Hải thu lỗ trong vụ tôm vừa qua. Ảnh: Đ.L

Những ngày này ông Nguyễn Xuân Kỳ (thôn Bình Trung, xã Tam Hải) cùng vợ tất bật cho vụ nuôi tôm mới với hy vọng sẽ thắng lợi. Vì cách đây chừng mươi ngày, vụ tôm của vợ chồng ông Kỳ không như ý, thua lỗ gần 200 triệu đồng.

“Vụ rồi tôi nuôi 3 hồ với diện tích 7 sào, sau 100 ngày nuôi thu hoạch được 8,4 tấn tôm. Nhưng do tôm nuôi không đạt kích cỡ giá bán khá thấp, chỉ 68 nghìn đồng/kg, lỗ nặng” – ông Kỳ cho biết.

Theo ông kỳ, vụ tôm vừa rồi là vụ khó nuôi nhất trong năm, giống chất lượng kém, thời tiết nắng nóng nên tôm không đạt kích thước chuẩn 70 – 90cm để xuất bán; trong khi đó chi phí nuôi tới 800 triệu đồng.

May mắn hơn ông Kỳ, ông Huỳnh Văn Hiển đã hòa vốn trong vụ nuôi tôm vừa qua. Trước đó, ông Hiển đã xuống 54 vạn con giống và chi phí nuôi hết 400 triệu đồng. Ông Hiển nói: “Chi phí đầu tư để cho ra 1 kg tôm thành phẩm đúng kích thước chuẩn (tương đương 100 con), so với giá bán ra hiện nay dao động khoảng 85 nghìn đồng/kg thì hầu hết người nuôi tôm bị lỗ. Cùng với ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên thị trường thu hẹp khiến thương lái hạ giá thu mua. Như các năm trước giá bán khoảng 120 nghìn/kg đồng người nuôi mới có lãi”.

Chuẩn bị cho vụ nuôi tôm thẻ chân trắng tiếp theo. Ảnh: Đ.L
UBND xã Tam Hải cho biết, hiện trên toàn xã có 145 hộ nuôi tôm thẻ chân trắng với diện tích khoảng 30 ha, sản lượng bình quân 1 tấn/sào. Đây là ngành nghề chủ lực của người dân xã đảo, ngoài nghề đánh bắt hải sản xa bờ. Với khoảng 3 vụ nuôi mỗi năm, tổng thu nhập từ tôm thẻ chân trắng của xã ước đạt 64 tỷ đồng.

“Các năm trước, ngoài việc thương lái địa phương thu mua số lượng lớn thì nhiều thương lái ở xa cũng đến thu mua để bỏ mối cho nhà hàng ở Hội An, Đà Nẵng… Nhưng năm nay dịch bệnh nên nhu cầu thấp khiến giá tôm rớt thê thảm. Người nuôi trồng thủy sản ở xã đang cố gắng khắc phục, đầu tư kỹ hơn cho vụ nuôi tiếp theo nhằm sinh lời cao, bù lại cho vụ tôm thất bát vừa qua” – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hải – Nguyễn Tấn Hùng nói.

H.Đạo – T.Lực

Nguồn: Báo Quảng Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!