Nâng tầm tôm giống Bạc Liêu

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Là một trong những tỉnh nuôi tôm lớn của cả nước, Bạc Liêu còn có nhiều lợi thế phát triển con giống. Ngành chức năng địa phương đang dần hiện thực hóa mơ ước “thủ phủ” tôm giống khu vực ĐBSCL của tỉnh.

Chất lượng giống tăng

Những năm qua, chất lượng tôm giống sản xuất tại Bạc Liêu ngày càng tăng, cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người dân. Hàng năm, nhu cầu tôm giống thả nuôi trong tỉnh khoảng 36 tỷ post, trong đó tôm sú 13 tỷ, TTCT 23 tỷ.  Với số lượng này, các cơ sở sản xuất giống trong tỉnh hoàn toàn đủ khả năng cung cấp 100% nhu cầu tôm giống thả nuôi của người dân địa phương. Tuy nhiên trong thực tế thì lượng tôm giống sản xuất trong tỉnh (có thương hiệu) nên đã xuất bán ra thị trường ngoài tỉnh 35 – 45%, nên phần thiếu hụt này người nuôi sẽ chọn lựa và mua tôm giống từ các tỉnh miền Trung về thả nuôi.

Cùng đó, chất lượng tôm giống ngày được nâng cao đặc biệt là tôm giống của các công ty, doanh nghiệp lớn. Đối với tôm sú, hiện giống tôm sú gia hóa (Moana) đang được người nuôi chú ý quan tâm vì đáp ứng được một số tiêu chuẩn như: có sức đề kháng tốt, nhanh lớn và đạt đầu con. Trong khi đó, TTCT bố mẹ trước đây chủ yếu được nhập khẩu từ SIS Hawaii, Florida, Thái Lan, thuộc dòng tiêu chuẩn còn hiện nay đã được nâng cấp lên dòng Superior siêu tăng trưởng. Đối với giống tôm càng xanh thì chủ yếu thả nuôi con giống toàn đực được sản xuất nội địa.

Nâng cao năng lực quản lý

Xác định chất lượng giống là một trong những yếu tố đầu vào quyết định đến sự thành công của nghề nuôi tôm, nên công tác quản lý chất lượng giống của Bạc Liêu được Bộ NN&PTNT quan tâm và chỉ đạo sát sao. Theo Bộ NN&PTNT, để nâng cao chất lượng con giống, Bạc Liêu cần triển khai quy hoạch vùng sản xuất giống tập trung, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động sản xuất giống, tăng cường quản lý về điều kiện sản xuất – kinh doanh giống thủy sản, yêu cầu khắc phục hoặc xử lý đối với các cơ sở chưa đủ điều kiện, hướng dẫn chính quyền cơ sở thực hiện kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất đóng trên địa bàn. Đồng thời, triển khai thành lập thí điểm mô hình tổ hợp tác, chi hội sản xuất – kinh doanh tôm giống để giúp nhau phát triển sản xuất, tham gia giám sát, ngăn ngừa tình trạng gian lận thương mại trong sản xuất – kinh doanh tôm giống.

Cùng với đó, tăng cường phối hợp với những trung tâm đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật ngành thủy sản để đào tạo cán bộ kỹ thuật cho các trại sản xuất – kinh doanh tôm giống; chuyển giao, phổ biến quy trình sản xuất giống sạch cho các trại sản xuất giống địa phương, từng bước nâng cao chất lượng sản xuất giống tại chỗ.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng: “Để thực hiện được kế hoạch xuất khẩu thủy sản năm 2021 tăng 12% và từng bước đưa Bạc Liêu trở thành thủ phủ tôm của cả nước thì phải kiểm soát được chất lượng con giống; truy xuất nguồn gốc, mã số vùng nuôi; phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp kiểm tra, xử lý nghiêm những cơ sở sản xuất tôm giống kém chất lượng, chưa được kiểm dịch tại gốc. Bên cạnh đó, Nhà nước cũng cần có một quy định cụ thể về chất lượng tôm giống như thế nào thì đạt yêu cầu, để làm căn cứ cho các cơ sở sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm tra, thẩm định được dễ dàng hơn”.

>> Năm 2020, UBND tỉnh Bạc Liêu đã phê duyệt đề án xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước, với vốn đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng. Trong đó, mục tiêu đến năm 2025, toàn tỉnh Bạc Liêu sản xuất được 40 - 45 tỷ con giống, đáp ứng nhu cầu của tỉnh, đồng thời xuất sang các địa phương lân cận; lượng giống sản xuất có chất lượng đảm bảo 90%.

Nguyễn An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!