Nga chính thức tạm ngừng nhập khẩu cá tra Việt Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

Từ ngày 31/1/2014, Liên bang Nga sẽ nghiêm cấm việc nhập khẩu cá tra từ Việt Nam, cũng như tất cả các sản phẩm cá tra của 8 doanh nghiệp của Việt Nam.

Đó là thông tin từ Cơ quan Giám sát Nông nghiệp Nga (Rosselkhoznadzor), theo đó, quyết định này được đưa ra dựa trên kết quả kiểm tra của bác sĩ thú y thuộc Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga (VPSS) đã có chuyến kiểm tra tại 8 nhà máy chế biến, 2 trang trại nuôi và 2 phòng thí nghiệm, xét nghiệm của 8 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Nga tại TP HCM và ĐBSCL.

Tính đến 15/12/2013, xuất khẩu cá tra sang Nga đạt khoảng 39,5 triệu USD – Ảnh: Huy Hùng

Kết quả kiểm tra cho thấy, trong quá trình nuôi, cá tra không kiểm soát việc áp dụng kháng khuẩn; một số trang trại đã sử dụng tác nhân kháng khuẩn, bao gồm cả thuốc kháng sinh, không tổ chức chương trình giám sát nhà nước hoặc chương trình kiểm soát của doanh nghiệp. Ngoài ra, quá trình kiểm tra còn phát hiện trường hợp sử dụng chế phẩm kích thích tố khi nuôi cá. Rosselkhoznadzor quan ngại rằng, sản phẩm cá xuất khẩu không kèm theo các tài liệu kiểm tra thú y. Tại tất cả các doanh nghiệp chế biến cá tra để xuất khẩu sang Liên minh Hải quan, các chuyên gia đã phát hiện vi phạm các yêu cầu và tiêu chuẩn của Liên minh. Các xí nghiệp không được phổ biến về yêu cầu và tiêu chuẩn của Liên minh hải quan. Như vậy, nếu tính cả những doanh nghiệp đã bị cấm xuất khẩu trong năm 2013, cộng thêm số doanh nghiệp bị cấm đợt này thì hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam đều “hết cửa” xuất khẩu cá tra vào Nga.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, cho biết hiện các doanh nghiệp nằm trong danh sách cấm nhập khẩu của Nga đang thực hiện khắc phục những điểm yếu bị phía Nga cảnh cáo; Đồng thời, đơn vị này sẽ báo cáo tình hình lên Bộ NN&PTNT để các cơ quan chức năng hai bên ngồi lại và bàn giải pháp sớm gỡ bỏ lệnh cấm này.

Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam nhận định, Nhà nước cùng các cơ quan hữu quan như Hội Nghề cá Việt Nam, VASEP, Hiệp hội Cá tra Việt Nam cùng phối hợp vào cuộc, nghiên cứu, tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này, từ đó có những điều chỉnh và xác định được vấn đề cốt lõi để có hướng giải quyết. Tuy nhiên, những lý do mà phía Nga đưa ra là không đúng vì các doanh nghiệp và người nuôi cá tra Việt Nam đều tuân thủ quy trình nuôi an toàn vệ sinh thực phẩm, đạt được các tiêu chuẩn quốc tế như ASC, GAP, GlobalGAP… thì không thể nói là sản phẩm cá tra của Việt Nam không đảm bảo chất lượng. Đồng thời, các doanh nghiệp đang xuất khẩu cá tra vào Nga cần ngồi lại với nhau, cùng có tiếng nói bảo vệ hình ảnh cá tra Việt Nam.

>> Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam: Nga tuy là một thị trường không lớn nhập khẩu cá tra của Việt Nam (đến 15/12/2013, kim ngạch xuất khẩu cá tra sang Nga đạt khoảng 39,5 triệu USD) nhưng việc nước này ra lệnh cấm nhập khẩu sản phẩm cá tra của Việt Nam lại ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín và hình ảnh cá tra của nước ta trên thị trường thế giới. Do vậy, các ngành chức năng cần sớm có những hành động cụ thể và quyết liệt hơn.

Linh Chi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!