Nga: Công bố kế hoạch xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản “khổng lồ”

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trong nỗ lực nhằm chuyển hướng thị trường thức ăn thủy sản, phát triển ngành sản xuất thức ăn thủy sản nội địa thay thế các nguồn nhập khẩu, Chính phủ Nga đã công bố kế hoạch xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản lớn nhất nước này với công suất 108.000 tấn mỗi năm.

Các nhà chức trách tại khu vực Tây Smolensk của Nga cho biết, nhà máy thức ăn thủy sản lớn nhất nước Nga sẽ được xây dựng tại quận Vyazemsky, tỉnh Smolensk, dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ năm 2025. 

Nga nỗ lực điều hướng thị trường thức ăn thủy sản nội địa (ảnh minh họa).

Theo Cơ quan Thủy sản liên bang (Rosrybolovstvo), chính quyền khu vực Smolensk đã ký thỏa thuận hợp tác với Viện Nghiên cứu Thủy sản và Hải dương học Liên bang Nga (VNIRO), nhằm hỗ trợ các vấn đề mang tính chuyên môn cho dự án này. 

Trong một thông báo của Rosrybolovstvo vào tháng 5/2023, Chính phủ Nga và các doanh nghiệp trong nước cam kết tăng cường nỗ lực để thúc đẩy sản xuất thức ăn hỗn hợp và nguyên liệu cần thiết tại địa phương. Mục tiêu dài hạn là điều hướng nguồn cung ứng thức ăn thủy sản tại nước này, thay thế hàng nhập khẩu trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt hiện đang áp đặt đối với Nga. 

Ngoài ra, các khu vực khác của Nga cũng đang dần đẩy mạnh triển khai các dự án sản xuất thức ăn thủy sản với quy mô nhỏ. Tháng 8/2023, CBS Commodities của Nga đã công bố xây dựng nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản ở quận Volosovsky, tỉnh Leningrad, với công suất dự kiến đạt 25.000 tấn/năm vào cuối năm 2024.

Người nuôi cá hồi trong nước từng phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung cấp thức ăn nhập khẩu, nhưng giờ đây các doanh nghiệp Nga đang tận dụng những khoảng trống này. Việc xây dựng các cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản sẽ nhận được sự hỗ trợ của chính phủ.

Rosrybolovstvo cho biết, năm 2022, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản của Nga đạt 384.000 tấn, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng gấp đôi trong vòng một thập kỷ qua. Từ tháng 1/2023 đến tháng 9/2023, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản của Nga đạt 294.200 tấn, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng cá hồi nuôi đạt 131.300 tấn, tăng 11,4%. 

Các doanh nghiệp địa phương hiện đang chuyển sang đầu tư vào các dự án phát triển nuôi trồng thủy sản với mức lợi nhuận cao. Theo thống kê của ngân hàng nông nghiệp RosSelkhozBank của Nga, ước tính trong tháng 9/2023, tỷ suất lợi nhuận của các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nuôi trồng thủy sản lên tới 30 – 40%. Đây là mức lợi nhuận cực kỳ hấp dẫn, thu hút các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư trong tương lai.

Ngọc Minh

(Theo Undercurrent News)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!