Nga: Đẩy mạnh sản xuất tôm nước lạnh và nhập khẩu tôm nước ấm

Chưa có đánh giá về bài viết

Nga đang lên kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng ngành tôm nước lạnh; đồng thời nâng cao nhập khẩu tôm nước ấm trong những năm tới, theo Cục Khai thác thủy sản liên bang (Rosrybolovstvo).

Nga đang kêu gọi ngư dân tăng cường khai thác tôm tại vùng biển Bắc và Viễn Đôn

Theo dữ liệu mới nhất của Rosrybolovstvo, nhập khẩu tôm của Nga trong năm ngoái đạt 40.000 tấn, tương đương giá trị 250 triệu USD. Nhiều năm qua, tỷ lệ tăng trưởng nhập khẩu tôm hàng năm sang Nga khoảng 10%.

Trong số những nhà cung cấp chính, Greenland vẫn dẫn đầu về xuất khẩu tôm nước lạnh khai thác tự nhiên sang thị trường Nga. Cùng đó, hầu hết tôm nước ấm tại Nga đều được nhập khẩu từ các nước Mỹ Latinh và châu Á. Khối lượng tôm nhập khẩu của Nga từ Ấn Độ cũng tăng đáng kể trong những năm gần đây.

Lệnh cấm vận giữa Nga và các nước phương Tây đang là cơ hội thúc đẩy tăng trưởng của toàn ngành công nghiệp sản xuất tôm tại Nga, đặc biệt trong lĩnh vực khai thác tôm tự nhiên. Dữ liệu của Rosrybolovstvo cho thấy, khối lượng tôm sản xuất tại Nga đã tăng 2,5% từ năm 2014 lên 30.000 tấn vào năm 2018.

Petr Savchuk, người đứng đầu cơ quan PetrSavchuk cho biết ngư dân trong nước khai thác khoảng 10 loài tôm, trong đó Barents Sea vẫn là vựa tôm tự nhiên lớn nhất tại Nga. Nhiều năm qua, sản lượng khai thác tôm tại vùng biển Barents đã tăng gấp 4 lần và hiện vẫn đang tiếp tục tăng trưởng. Cùng đó, ngoài khai thác và chế biến tôm biển tại vùng lãnh hải, ngư dân Nga đang nhắm đến một số ngư trường quốc tế nhằm nâng cao sản lượng khai thác tôm nước lạnh.  

Theo Savchuk, nhà quản lý ngành thủy sản Nga đang kêu gọi ngư dân tăng cường khai thác tôm tại vùng biển Bắc và Viễn Đông. VNIRO, một trong những viện nghiên cứu thủy sản hàng đầu tại Nga cho biết, quần thể tôm nước lạnh tại vùng biển Barents Sea vẫn khá ổn định. Các chuyên gia tại đây kỳ vọng tổng sản lượng tôm khai thác của Nga trong năm nay có thể đạt 90.000 tấn. Ngoài ra, VNIRO cũng quan sát thấy một trữ lượng tôm khá lơn tại vùng Primorye.

Đan Linh

Fisnews

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!