Nga: “Mạnh tay” thay thế toàn bộ thức ăn nhập khẩu

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – “Nga phải khuyến khích các doanh nghiệp nội địa xây dựng mới các cơ sở sản xuất thức ăn nuôi trồng thủy sản, hướng tới thay thế toàn bộ hàng nhập khẩu và ổn định tỷ lệ tăng trưởng của ngành”.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev trong buổi họp giữa các lãnh đạo cấp cao của Cơ quan Thủy sản Liên bang Nga (Rosrybolovstvo).

Các cơ sở sản xuất thức ăn nuôi trồng thủy sản hiện đang được xây dựng trên khắp 15 khu vực của nước Nga, dưới sự hỗ trợ của chính phủ. Dự kiến tới 2030, Nga có thể sản xuất mỗi năm 250.000 tấn thức ăn cho ngành nuôi cá hồi, đủ để thay thế toàn bộ hàng nhập khẩu, duy trì trạng thái tự cung ứng.

Trại nuôi cá hồi tại Karelia, Nga. Nguồn: Russian Aquaculture

Trong buổi họp, toàn bộ các lãnh đạo cấp cao của Rosrybolovstvo khuyến khích thay thế hàng nhập khẩu để phát triển sản xuất thức ăn thủy sản nội địa, đặc biệt kể từ khi nguồn cung ứng Na Uy áp dụng lệnh trừng phạt với Nga do cuộc chiến tranh với Ukraine.

Người nuôi cá hồi Nga đang phụ thuộc nặng nề vào thức ăn nhập khẩu, các doanh nghiệp thì đang hết sức lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Theo Rosrybolovstvo, vấn đề cần làm ngay trước mắt không chỉ là thay thế hàng nhập khẩu mà còn xây dựng các cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản.

Năm 2023, sản xuất thức ăn hỗn hợp của Nga đã tăng lên 40%. Hơn 20 cơ sở sản xuất thức ăn nuôi trồng thủy sản đang đi vào hoạt động, các nhà máy lớn nhất đặt tại Kursk, Novosibirsk, và Karelia.

Rất nhiều khu vực đã triển khai các dự án liên quan đến thức ăn thủy sản. Đầu tháng 4, Megamix – một công ty thức ăn địa phương tại Nga – đã thông báo kế hoạch xây dựng một nhà máy có công suất 33.000 tấn/năm tại huyện Ilovlinsky, tỉnh Volgograd, dự kiến năm 2027 sẽ đi vào hoạt động, chi phí đầu tư khoảng 1,5 tỷ RUB (16 triệu USD).

Trước đó vào tháng 12/2023, khu vực Tây Smolensk công bố dự án xây dựng nhà máy sản xuất thức ăn công suất 108.000 tấn/năm và đi vào hoạt động năm 2025. Nhà máy được đặt tại huyện Vyazemsky, là một trong những tài sản của tập đoàn VZK chuyên sản xuất thức ăn. Lãnh đạo Smolensk cho biết sẽ tạo mọi điều kiện để hỗ trợ dự án.

Tháng 8/2023, CBS Commodities thông báo kế hoạch khởi động dự án sản xuất thức ăn thủy sản tại huyện Volosovsky, tỉnh Leningrad. Công suất dự kiến đạt 25.000 tấn/năm vào cuối năm 2024.

Năm 2023, tổng sản lượng thủy sản nuôi trồng và khai thác tự nhiên của Nga đạt mức cao kỷ lục; trong đó nuôi trồng đạt hơn 400.000 tấn, tăng 4,8% so với mức 384.000 tấn của năm 2022, và gấp đôi so với 10 năm trước. Theo Hiệp hội Thủy sản Nga (VARPE), sản lượng nuôi trồng thủy sản trung bình của Nga đã tăng trưởng 15% kể từ năm 2019, các doanh nghiệp Nga cũng chuyển hướng nuôi từ cá chép sang cá hồi. Hầu hết các có sở nuôi trồng thủy sản tập trung tại Murmansk (83.500 tấn năm 2023), Primorie (65.600 tấn), và Karelia (38.200 tấn).

Năm 2024, Nhà máy năng lượng hạt nhân (NPP) Kola của Nga (đơn vị hành chính thuộc thị trấn Polyarnye Zori) và ngành cá hồi Nga đã ký thỏa thuận xây dựng các cơ sở nuôi cá hồi vân và cá hồi Đại Tây Dương. Các cơ sở sẽ được xây dựng bên trong khu vực an toàn vệ sinh của NPP Kola, chi phí ước tính 1-2 tỷ RUB, sử dụng phụ phẩm nước ấm từ hoạt động công nghệ của NPP, dự kiến sản xuất 4 triệu cá hồi vân giống trong mùa đầu tiên vào cuối năm 2026.

Các nhà cầm quyền Nga cho biết sản lượng nuôi trồng thủy sản nội địa có thể tăng 50% vào cuối thập kỷ, dự kiến đạt 600.000 tấn vào năm 2030.

An Vy (Theo Undercurrentnews)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!