Nga “theo gót” Trung Quốc, cấm nhập khẩu thủy sản Nhật Bản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Kể từ khi Nhật Bản chính thức xả nước thải hạt nhân từ nhà máy Fukushima Daiichi ra Thái Bình Dương vào ngày 24/8/2023, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu thủy sản Nhật Bản. Đến thời điểm này, Nga cho biết đang xem xét công bố lệnh cấm tương tự.

Nỗi lo phóng xạ

Các cơ quan y tế của Nga cho biết họ đang xem xét đình chỉ nhập khẩu thủy sản Nhật Bản trước những lo ngại về khả năng nhiễm phóng xạ, đồng thời cũng tiết lộ đã thảo luận với các nhà lãnh đạo Trung Quốc về sự an toàn của thủy sản xuất đi từ quốc đảo này.

Theo báo cáo của hãng thông tấn Reuters, Nga đã yêu cầu một cuộc đối thoại với Nhật Bản. Cụ thể, Cơ quan giám sát an toàn thực phẩm Nga Rosselkhoznadzor cho biết đã gửi thư tới Nhật Bản yêu cầu một cuộc họp chính thức nhằm thông tin về kết quả kiểm tra độ nhiễm phóng xạ (bao gồm tritium – một chất phát quang phóng xạ) của các sản phẩm cá xuất khi từ Nhật Bản vào ngày 16/10/2023. Theo đó kết luận cuối cùng của Nga sẽ được đưa ra ngay sau buổi làm việc.

Thủy sản bày bán tại chợ Hamanoeku, tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Nguồn: REUTERS/Kim Kyung-Hoon

Theo cơ quan nghề cá của Nga, tính đến thời điểm này, Nga đã nhập khẩu 118 tấn thủy sản từ Nhật Bản. Năm 2022, tổng sản lượng thủy sản khai thác của Nga đạt 2.3 triệu tấn, trị giá 6.1 tỷ USD, được xuất khẩu sang các thị trường chính như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Sự kiện xả nước thải của Nhật Bản có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng nguồn thủy sản thuộc vùng biển Nga.

Nhật Bản bảo vệ chính kiến 

Đáp trả tuyên bố của Nga, ông Hirokazu Matsuna, phát ngôn viên của Chính phủ Nhật Bản cho biết Nhật Bản sẽ cẩn thận xem xét vấn đề, đồng thời nhấn mạnh nước xả thải từ nhà máy Fukushima đã được xử lý về ngưỡng an toàn, bao gồm việc loại bỏ các thành phần phóng xạ, nhưng ngoại trừ tritium bởi đây là thành phần rất khó phân tách khỏi nước. 

Tuy nhiên trước khi xả thải, Nhật Bản đã xử lý để đưa tritium về ngưỡng chấp nhận được theo tiêu chuẩn quốc tế. Trong 1 thông cáo báo chí ngày 19/9, Bộ Môi trường Nhật Bản cho biết đã tiến hành lấy mẫu nước biển tại 11 điểm khác nhau (thời điểm lấy mẫu ngày 19/9), các kết quả xét nghiệm đều chỉ rõ lượng tritium thấp hơn giới hạn phát hiện và không có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người và môi trường. Theo quy định của Nhật Bản, nồng độ tritium trong nước thải là 1.500 Bq/l (becquerel/lít), thấp hơn 7 lần so với mức khuyến cáo đối với nước uống của WHO (WHO cho phép lượng tritium trong nước uống là 10.000 Bq/l).

Cũng theo Rosselkhoznadzor, không có điểm bất thường trong các mẫu nước thu thập ở vùng biển Nga – nơi sát với khu vực có nước thải từ nhà máy Fukushima được xả ra.

Nhà chức trách Nhật Bản cho rằng những phê bình của Nga và Trung Quốc là thiếu chứng cứ khoa học, đồng thời nhấn mạnh Nga là thành viên của nhóm chuyên gia Fukushima thuộc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, nhóm này đã bật đèn xanh cho kế hoạch xả thải của Nhật Bản vào tháng 7. 

>> Một số nguồn tin cho biết, đầu tháng 9/2023, ngư dân và người dân sinh sống tại Fukushima, cùng một số người dân từ các tỉnh dọc bờ biển phía đông bắc Nhật Bản đã đệ đơn kiện yêu cầu dừng khẩn cấp việc xả nước thải từ nhà máy hạt nhân Fukushima. Luật sư của những người này cho biết, trong đơn kiện, 151 nguyên đơn, với 2/3 là người dân vùng Fukushima và 1/3 từ Tokyo và 4 tỉnh khác, cáo buộc rằng việc xả thải đã phá hỏng kế sinh nhai của cộng đồng ngư dân và vi phạm quyền được sống yên ổn của người dân địa phương. 

An Vy

(Theo Reuters, Undercurrentnews)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!