Ngành cá tra Việt Nam được công nhận nuôi trồng có trách nhiệm

Chưa có đánh giá về bài viết

Tính đến hết năm 2012, ngành cá tra Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu đặt ra cho năm là đạt 10% sản lượng đạt chứng chỉ của Hội đồng Nuôi trồng Thủy sản Bền vững (ASC).

Thành tựu này đã được công nhận trong ngày hôm nay (21-11) tại lễ công bố “Ngành cá tra đạt mục tiêu sản xuất bền vững theo tiêu chuẩn ASC năm 2012” được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.

Sự kiện này được đồng tổ chức bởi Tổng cục Thủy sản Việt Nam (D-Fish), VASEP, VINAFIS và WWF với sự hợp tác của IDH và SNV. Sự kiện quy tụ các nhà sản xuất cá tra có trách nhiệm, các nhà thu mua và phân phối sản phẩm trong nước và quốc tế để chia sẻ những thành công và nỗ lực của toàn ngành và chúc mừng những nhà sản xuất cá tra đầu tiên của Việt Nam đạt chứng nhận ASC, cùng nhau ký kết các hợp đồng thương mại.

 Năm 2010, Quỹ quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) và Hội Nghề cá Việt Nam (VINAFIS) đã ký một Thỏa thuận hợp tác nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp cá tra sản xuất có trách nhiệm hơn với môi trường và xã hội để đạt được chứng nhận ASC. Các bên ký thoả thuận đã cam kết hỗ trợ để 100% sản phẩm cá tra xuất khẩu đạt được một trong số các chứng nhận nuôi có trách nhiệm vào năm 2015 với 50% đạt chứng nhận ASC. Trong đó, năm 2012, ngành cam kết 10% sản lượng đạt chứng nhận ASC.

Hiện nay, đã có khoảng 30 công ty sản xuất cá tra lớn nhất Việt Nam đang nhận được sự hỗ trợ từ các bên ký Thỏa thuận WWF, VASEP, VINAFIS với sự cộng tác tích cực từ tổ chức Sáng kiến Thương mại Bền vững Hà Lan (IDH), Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV), Anova và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) cho các nỗ lực đạt chứng nhận ASC của họ.

Tiến sỹ Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch VASEP cho biết: “Các công ty tiên phong này đang tạo ra một kiểu mẫu cho toàn ngành. Sự phản hồi tích cực của thị trường sẽ đưa đến một sự thay đổi sâu rộng sang phương thức nuôi trồng có trách nhiệm hơn trên toàn ngành. Sản xuất và nuôi trồng có trách nhiệm sẽ góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành sản xuất cá tra tại Việt Nam, đảm bảo thu nhập và công ăn việc làm về mặt lâu dài”.

Nhiều công ty sản xuất cá tra lớn nhất tại ĐBSCL đã nhận được chứng nhận ASC trong năm nay như Công ty CP Hùng Vương, Công ty CP Vĩnh Hoàn, Công ty CP NTACO, Công ty CP Thủy sản Vinh Quang… Chứng nhận ASC xác nhận rằng, cá tra được nuôi có trách nhiệm, giảm thiểu tối đa tác động xấu lên môi trường, đến đội ngũ công nhân và các cộng đồng dân cư xung quanh.

 

Trong số những nhà sản xuất tham gia sự kiện, Công ty CP Hùng Vương là doanh nghiệp đầu tiên cam kết thực hiện nuôi trồng theo tiêu chuẩn ASC và mới đây đã nhận được chứng chỉ ASC cho vùng nuôi Phú Túc, tỉnh Bến Tre.

Ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hùng Vương chia sẻ: “Tuân theo tiêu chuẩn ASC không những tốt cho môi trường mà còn có lợi cho doanh nghiệp bởi ASC mở ra cánh cửa dẫn đến những thị trường mới tại châu Âu và Mỹ. Với những sản phẩm được dán nhãn ASC, chúng tôi có thể mở rộng hoạt động kinh doanh, đồng thời đảm bảo với khách hàng rằng họ đang mua một sản phẩm được sản xuất một cách có trách nhiệm”.

Phần lớn các trang trại cá tra của Việt Nam tập trung tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp và Cần Thơ, khu vực ĐBSCL. Diện tích trang trại có thể từ 1 ha tới hơn 100 ha. Ngành tạo ra nhiều công việc cho lực lượng lao động tại các tỉnh này, đặc biệt là trong các nhà máy chế biến, nơi cá tra fillet và đông lạnh được chế biến xuất khẩu.

Ông Chris Ninnes, Giám đốc Điều hành của ASC nhận định: “Nuôi trồng thủy sản là ngành sản xuất thực phẩm phát triển nhanh nhất trên thế giới. Tuy nhiên, sự bùng nổ của ngành cũng gây ra những tác động nhất định về môi trường và xã hội. Chứng nhận ASC công nhận và tuyên dương các vùng nuôi cá hoạt động một cách bền vững. Điều này bao gồm bảo vệ nguồn nước, không lạm dụng thuốc kháng sinh, tuân thủ quy định về thức ăn cho cá, sử dụng và có trách nhiệm đối với xã hội.

Việt Nam chiếm hơn 90% lượng sản phẩm cá tra xuất khẩu trên thế giới. Năm 2011, giá trị xuất khẩu cá tra của Việt Nam đạt 1,85 tỷ USD Mỹ, chiếm 1% GDP, trở thành một ngành công nghiệp quan trọng của Việt Nam.

Ông Jose Villalon, Phó chủ tịch Chương trình Thủy sản của WWF phát biểu: “Thủy hải sản được nuôi trồng chiếm khoảng một nửa lượng cá và nhuyễn thể mà chúng ta tiêu thụ. Khi được sản xuất một cách có trách nhiệm, ngành công nghiệp này là một giải pháp đáp ứng nhu cầu thực phẩm của dân số thế giới đang ngày một gia tăng. WWF hoan nghênh các công ty sản xuất của Việt Nam đã nhận được chứng nhận ASC và chúng tôi cam kết sẽ hợp tác với ngành vì mục tiêu phát triển bền vững”.

Hồng Thắm

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!