Ngành thủy sản cần tạo chuyển biến để nâng cao giá trị sản xuất

Chưa có đánh giá về bài viết

Đó là ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát tại Hội nghị Tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2015 và triển khai kế hoạch năm 2016 của Tổng cục Thủy sản sáng 25/12, tại Hà Nội.

tổng cục thủy sản tổng kết năm 2015

Báo cáo của Tổng cục Thủy sản cho thấy, 2015 là một năm khó khăn của ngành nông nghiệp nói chung trong đó có thủy sản; đó là bất lợi chính từ thời tiết và thị trường. Nhưng ngành thủy sản vẫn đạt được những kết quả khả quan trên nhiều phương diện. Với tổng sản lượng thủy sản hơn 6,56 triệu tấn; trong đó, khai thác 3,3 triệu tấn, nuôi trồng 3,53 triệu tấn; diện tích nuôi trồng là 1,28 triệu ha; kim ngạch xuất khẩu khoảng 6,72 tỷ USD.

Cụ thể, trên lĩnh vực tôm, ước diện tích nuôi tôm nước lợ cả năm 2015 đạt 691,8 nghìn ha, giảm 2,3% so năm 2014; sản lượng 596 nghìn tấn, thấp hơn 9,5% so năm trước. Tình hình dịch bệnh trên tôm giảm 50% so năm ngoái; Về cá tra, trở ngại lớn nhất trong năm qua là giá cá tra nguyên liệu không ổn định, có xu hướng giảm khi vào chính vụ; trong khi nguyên liệu đầu vào tăng cao; ước diện tích cá tra cả năm khoảng 5.000 ha, sản lượng 1,22 triệu tấn (bằng 98% về diện tích và tăng 6,7% về sản lượng so năm 2014).

Còn về tình hình khai thác thủy sản, đại diện Cục Khai thác cho biết, năm 2015 số tàu khai thác xa bờ tăng và khai thác gần bờ giảm; kế hoạch cho năm tới cần quản lý khai thác xa bờ theo hạn ngạch (số lượng tàu đóng mới và ngành nghề); hạn chế dần những nghề khai thác hiệu quả thấp, phát triển nghề khai thác có giá trị cao.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát đánh giá cao những kết quả của Tổng cục Thủy sản; góp phần chung vào kết quả của ngành nông nghiệp. Tuy có sự chuyển dịch trong tổ chức sản xuất, nhưng hiệu quả chưa cao, chưa tạo được giá trị cao cho người dân. Nhiệm vụ thời gian tới, cần điều chỉnh lại quy hoạch trong khai thác và nuôi trồng; áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm giảm giá thành và nâng cao chất lượng đảm bảo an toàn vệ sinh.

Tin, ảnh: Linh Chi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!