fbpx

Ngành thủy sản hướng đến chiến lược phát triển mới

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngày 8/10 vừa qua, Tổng cục Thủy sản tổ chức hội thảo xây dựng chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045; Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến và Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân đồng chủ trì.

Trong hơn 10 năm qua, thực hiện Chiến lược phát triển thủy sản đến năm 2020, ngành thủy sản đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Về cơ bản, các chỉ tiêu, định hướng phát triển đều đạt và vượt mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, các chỉ tiêu về môi trường, nguồn lợi thủy sản, chất lượng tăng trưởng, giá trị sản xuất, đời sống ngư dân… chưa được như kỳ vọng. Môi trường sống của các loài thủy sinh và trữ lượng nguồn lợi thủy sản bị suy giảm… Hiện nay, Chiến lược phát triển này đã hết hiệu lực. Trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế nhiều thay đổi, biến động, đặc biệt, hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng với hàng chục hiệp định thương mại tự do được đàm phán và ký kết, tạo cơ hội lớn cho ngành thủy sản đẩy mạnh xuất khẩu… Điều đó cho thấy việc cần thiết phải xây dựng một chiến lược mới cho ngành thủy sản để phù hợp với thời cuộc nhằm phát huy thế mạnh.

Toàn cảnh buổi Hội thảo xây dựng Chiến lược phát triển thủy sản đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Ảnh: Sao Mai

Trong dự thảo Chiến lược phát triển thủy sản đến năm 2030, tầm nhìn 2045, mục tiêu đặt ra là phát triển thủy sản thành ngành sản xuất hàng hóa lớn có năng lực cạnh tranh, hội nhập sâu rộng theo hướng có trách nhiệm và bền vững, phù hợp với các định chế quốc tế; xây dựng làng cá văn minh, an sinh xã hội bảo đảm, đóng góp hiệu quả vào công cuộc bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc phòng trên các vùng biển và hải đảo…

Cụ thể, đến năm 2030, kinh tế thủy sản đóng góp 28-30% GDP trong cơ cấu ngành nông nghiệp. Tổng sản lượng thủy sản đạt 10 triệu tấn; trong đó, sản lượng khai thác thủy sản khoảng 25-30%, nuôi trồng khoảng 70-75%. Giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 18-20 tỷ USD.

Đến năm 2045, thủy sản là ngành sản xuất hàng hóa lớn có trình độ quản lý, khoa học công nghệ hiện đại, tuân thủ nghiêm ngặt các định chế quốc tế, phát triển có trách nhiệm và bền vững; giải quyết việc làm cho 3 triệu lao động; là trung tâm chế biến thủy sản chất lượng cao khu vực ASEAN và châu Á, thuộc nhóm 3 nowcs sản xuất và xuất khẩu thủy sản dẫn đầu thế giới.

Tại hội thảo lần này, nhiều ý kiến cho rằng, đội ngũ tư vấn đã rất nỗ lực đề ra những định hướng cho chiến lược mới, tuy nhiên, vẫn cần phải thay đổi, bổ sung, đặc biệt là về nuôi trồng thủy sản, dịch bệnh, bảo nguồn lợi thủy sản…

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, chiến lược là định hướng quan trọng phát triển ngành thủy sản. Tuy nhiên, cần phải thật kỹ lượng, cần có giải pháp tiếp cận khác nữa để đạt mục tiêu như mong muốn, bởi bối cảnh thay đổi nên cần thực hiện theo hướng khác.

PV

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!