2019 là một năm khó khăn chung của ngành nông nghiệp trong đó có lĩnh vực thủy sản; nhưng với sự nỗ lực của toàn ngành vẫn ghi nhận sự tăng trưởng đạt 6,25% so năm 2018 và kỳ vọng vào mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 10 tỷ USD vào năm 2020. Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm 2019 và kế hoạch năm 2020 của Tổng cục Thủy sản chiều 26/12 tại Hà Nội.
Báo cáo của Tổng cục Thủy sản cho thấy, tổng sản lượng năm 2019 đạt khoảng 8,1 triệu tấn, tăng 4,9%, trong đó, khai thác đạt 3,8 triệu tấn (tăng 4,5%), nuôi trồng 4,3 triệu tấn (tăng 5,2%); kim ngạch xuất khẩu ước đạt 8,6 tỷ USD. Đến 30/11, đã có 2.229/2.618 tàu cá có chiều dài từ 24 m trở lên được trang bị thiết bị giám sát hành trình, đạt 85,1%; 5.864/27.856 tàu cá có chiều dài từ 15 – 24 m được trang bị thiết bị giám sát hành trình, đạt 21,1%. Về nuôi trồng, tổng diện tích đạt khoảng 1,3 triệu ha, sản lượng 4,3 triệu tấn; trong đó tôm nước lợ ước 750.000 tấn (tôm sú là 270.000 tấn, TTCT 480.000 tấn). Tổng diện tích nuôi cá tra dự kiến đạt 6.600 ha, sản lượng đạt 1,42 triệu tấn.
Năm 2019, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 4,3 triệu tấn
Tuy nhiên, nhiều đại biểu nhận định, năm 2020 ngành thủy sản vẫn phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức như dịch bệnh trên tôm nhất là EHP, diễn biến bất thường của thời tiết, nguồn lợi thủy sản suy giảm, tổn thất sau thu hoạch, thực thi pháp luật trên biển…; đòi hỏi ngành có giải pháp và hành động cụ thể.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của ngành thủy sản năm qua nhất là triển khai hiệu quả Luật Thủy sản, nỗ lực trong việc thực thi khắc phục khuyến nghị của EC, qua đó tránh được việc EC rút “thẻ đỏ”. Thứ trưởng Tiến cho rằng, ngành thủy sản cần thực hiện cấm vùng khai thác, cơ cấu lại đội tàu một cách quyết liệt gắn liền với công tác tái tạo và phục hồi nguồn lợi thủy sản. Thực hiện chuyển giao công nghệ, phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất; xúc tiến thương mại mở rộng và khơi thông thị trường xuất khẩu hiệu quả. Phát huy lợi thế từ NTTS như nuôi biển để góp phần giảm ô nhiễm môi trường, giảm thất thoát sau thu hoạch và bảo vệ biển…
Năm 2020, ngành thủy sản đặt mục tiêu: Diện tích nuôi trồng 1,3 triệu ha, trong đó nuôi nước ngọt 460.000 ha (cá tra 6.600 ha), diện tích nuôi mặn, lợ 840.000 ha (tôm nước lợ 730.000 ha). Tổng sản lượng khoảng 8,2 triệu tấn; trong đó: khai thác khoảng 3,70 triệu tấn, nuôi trồng 4,50 triệu tấn. Kim ngạch xuất khẩu khoảng 10 tỷ USD.