Ngành tôm Ecuador – Thành công đi cùng sóng gió

Chưa có đánh giá về bài viết

Cũng giống như Thái Lan, Việt Nam và nhiều quốc gia nuôi tôm khác, nghề nuôi tôm ở Ecuador đã tạo ra hàng trăm nghìn việc làm cho người dân và mang về một lượng ngoại tệ lớn cho đất nước.

Hình thành

Nằm dọc theo bờ biển Thái Bình Dương, trên phần phía Tây Bắc của Nam Mỹ, Ecuador có diện tích khoảng 256.370 km2. Hơn 95% diện tích nuôi trồng thủy sản của Ecuador là nuôi tôm biển (Litopenaeus spp.), tiếp đến là cá rô phi, mặt hàng đã có sự tăng trưởng đáng chú ý trong 5 năm qua. Các loài khác như cá nước ngọt và động vật giáp xác cũng được nuôi ở quy mô nhỏ.

Sản xuất tôm chân trắng thống trị ở Ecuador và tôm xanh (Penaeus stylirostris) được nuôi với tỷ lệ nhỏ hơn. Sự phát triển của nghề nuôi tôm diễn ra chủ yếu dọc theo khu vực bờ biển, nơi có điều kiện tự nhiên và môi trường thuận lợi.

Ecuador từng là nước sản xuất tôm lớn thứ 4 thế giới và lớn nhất Tây bán cầu

Nghề nuôi tôm ở Ecuador bắt đầu từ năm 1968 ở vùng phụ cận của Santa Rosa, tỉnh El Oro khi nhóm các doanh nhân nông nghiệp địa phương tiến hành một thử nghiệm và kết quả cho thấy rằng, tôm tăng trưởng trong các ao hồ tự nhiên ở các cửa sông vùng địa phương lân cận. Đến năm 1974, đã có khoảng 600 ha nuôi tôm được canh tác. Năm 1999, diện tích nuôi tôm tăng lên thành 175.255,5 ha. Cũng trong năm này, Ecuador là nước sản xuất tôm lớn thứ 4 trên thế giới và lớn nhất ở Tây bán cầu.

 

Tăng trưởng

Việc mở rộng của ngành công nghiệp tôm Euador thực sự diễn ra trong những năm 1970 ở các tỉnh El Oro và Guayas, nơi có sẵn những ruộng muối bao la và sự phong phú của post-larvae.

Diện tích sản xuất tôm liên tục được mở rộng cho đến giữa những năm 1990. Không chỉ nhiều doanh nghiệp đầu tư sản xuất tôm, mà còn có sự xuất hiện nhiều hơn của các nhà máy bao bì, trại giống sản xuất ấu trùng, nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi…

Xuất khẩu tôm Ecuador từ năm 1979 – 2002 và các sự kiện bệnh tật, môi trường  (Đơn vị: tấn)

Theo Cơ quan Nguồn lợi Thủy sản Ecuador, đến năm 1998, Ecuador đã có 2.006 trại nuôi tôm, 12 trại sản xuất giống ấu trùng, 21 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và 76 nhà máy chế biến. Và đến năm 1999, đã có 175.253,5 ha diện tích nuôi tôm.

 

Sóng gió

Năm 1999, Hội chứng đốm trắng (White Spot Syndrome Virus – WSSV) tấn công vào các trang trại nuôi tôm của Ecuador. Dịch bệnh bắt đầu ở tỉnh Esmeraldas, sau đó nhanh chóng lây lan sang ba tỉnh ven biển khác. Sự xuất hiện của WSSV đã có ảnh hưởng xấu đến sản lượng tôm nuôi, tác động đáng kể đến nền kinh tế và khiến cho vô số người lao động mất việc làm.

Nếu như năm 1998, xuất khẩu tôm Ecuador lập kỷ lục khi đạt mức 114.795 tấn, trị giá FOB 875 triệu USD, tạo ra 250.000 việc làm trực tiếp và chiếm 4,2% lực lượng lao động của nền kinh tế quốc gia thì trong năm 1999 do ảnh hưởng của WSSV, sản xuất tôm tại nước này đã giảm 17,5% về lượng và 29% giá trị FOB so với các năm trước đó. Và năm 2001, ước tính đã có hơn 100.000 công nhân bị mất việc làm.

 

Mở rộng

Sản xuất tôm ở Ecuador ban đầu chủ yếu là bán thâm canh. 

Từ năm 1976, Ecuador thực hiện phương pháp sản xuất tôm công nghiệp. Điều này khiến Ecuador dần trở thành nhà sản xuất và xuất khẩu tôm quan trọng trên thế giới.

Theo truyền thống, Mỹ là thị trường chính của xuất khẩu tôm Ecuador và EU cũng giữ một vị trí quan trọng không kém như thị trường Mỹ. Nhưng trong những năm gần đây, xu hướng đã bắt đầu có sự thay đổi. Ecuador đang dần mở rộng thêm thị trường cho sản phẩm tôm của mình, hướng tới các nước châu Á, Mỹ La tinh…

>> Năm 2010, kim ngạch xuất khẩu tôm của Ecuador đạt 800 triệu USD. Năm 2011, Phòng Nuôi trồng thủy sản quốc gia Ecuador (CAN) ước tính, xuất khẩu tôm của nước này tăng 25% so với năm 2010 và đạt mức cao kỷ lục khoảng 950 triệu USD.

Sao Mai

Fao.org

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!