Ngành tôm ở đất nước Kim chi

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Hàn Quốc là một trong những nước có nghề nuôi tôm được phát triển sớm nhất ở châu Á từ những năm 1980 của thế kỷ trước. Ngày nay, Hàn Quốc đang phát triển nhiều công nghệ mới để thúc đẩy ngành nuôi tôm của nước này.

Hiện trạng và xu hướng

Biểu đồ Khai thác và Nuôi trồng thủy sản của Hàn Quốc đến năm 2025 (màu đỏ là nuôi trồng, màu xanh là đánh bắt)

Những trang trại nuôi tôm của Hàn Quốc tập trung dọc theo bờ biển Vàng (Yellow Sea), phát triển nhanh chóng vào những năm 1990. Hình thức nuôi chủ yếu là thâm canh và bán thâm canh, tuy nhiên, năng suất không cao bởi sự tác động của bệnh dịch do virus và sản xuất 1 vụ/năm. Năm 2001, sản lượng tôm của Hàn Quốc là 3.256 tấn nhưng do dịch bệnh đã giảm xuống còn 2.332 tấn năm 2004. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra với quốc gia kim chi này là nuôi trồng bền vững, bảo vệ môi trường, phòng ngừa dịch bệnh, an ninh lương thực. Từ giai đoạn 2005-2025, Hàn Quốc sẽ tập trung tăng sản lượng nuôi trồng và vẫn giữ nguyên sản lượng khai thác, sản lượng nuôi trồng sẽ tăng từ 38% năm 2005, 50% năm 2011 và 73% năm 2025. Tôm thẻ chân trắng sạch bệnh được giới thiệu ở Hàn Quốc vào năm 2003 bởi Trung tâm Nghiên cứu nuôi trồng biển Tây. Năm 2007, Hàn Quốc đã nhập 10.000 tôm bố mẹ sạch bệnh từ Hawaii để sản xuất postlarvae phục vụ cho nuôi trồng.

 

Nghiên cứu những công nghệ mới

Để phát triển nghề nuôi tôm trong nước, Hàn Quốc chú trọng tới những công nghệ mới hơn như: hệ thống tuần hoàn nước khép kín, công nghệ Bio-floc, nhờ đó phát triển kỹ thuật nuôi TTCT siêu thâm canh mật độ cao và tạo ra những sản phẩm tự nhiên chất lượng cao. Trong đó, việc sử dụng công nghệ Bio-floc vừa mang lại hiệu quả kinh tế và thân thiện với môi trường. Phương pháp này có những ưu điểm vượt trội về kỹ thuật như giới hạn thay nước hoặc không thay nước, an toàn sinh học cao hơn, lượng protein được tái sử dụng, tăng hiệu quả đến 45%. Giúp kiểm soát đầy đủ hơn các hợp chất nitrogen gây độc như như NH3, H2S. Nhờ những công nghệ đó mà Hàn Quốc đã thu được những thành công như đạt 6,7-6,9 kg/m2/vụ, nuôi tôm trong ao lót bạt cũng đạt năng suất 2,72 kg/m2, tỷ lệ sống đạt 72,6%. Hiện nay, Hàn Quốc đang tập trung nghiên cứu thêm để nuôi tôm 2 vụ trong ao lót bạt, nuôi từ 2-3 vụ/năm khi nuôi tôm trong nhà kính sử dụng kỹ thuật nuôi nước chảy khép kín. Về mặt công nghệ sinh học Hàn Quốc còn mở rộng nghiên cứu về vi khuẩn dị dưỡng, các loại vi khuẩn có khả năng phân hủy nitrat phục vụ cho nuôi trồng thủy sản.

Hệ thống nuôi tôm trong nhà của Hàn Quốc

Một dự án lớn của Hàn Quốc hiện nay là nuôi tôm trên sa mạc Sahara. Đây là dự án nuôi tôm nằm trong chương trình hợp tác kinh tế giữa Hàn Quốc và Algeria. Được biết một phần sa mạc Sahara của Algeria có nguồn nước ngầm rộng lớn nằm dưới lớp cát, với lượng muối khoảng 4-5%. Điều này sẽ tạo điều kiện xây dựng một môi trường tương tự như môi trường biển để nuôi tôm. Tôm thương phẩm có thể đưa ra thị trường sớm nhất vào năm 2014. Đây sẽ là trang trại nuôi tôm trên sa mạc lớn nhất thế giới.

>> Là một trong những thị trường có sức tiêu thụ nội địa mặt hàng tôm rất lớn, Do vậy, phát triển công nghệ nuôi tôm là cách tốt nhất để Hàn Quốc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong nước.     

Quốc Minh

 Theo West Sea Mariculture Research Center/NFRDI

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!