Ngày hội gắn kết doanh nghiệp và sinh viên nông nghiệp

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Với mong muốn tạo cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên ngành nông nghiệp và tìm kiếm nguồn lực cho doanh nghiệp, sáng ngày 17/8/2022, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và Ngày hội việc làm VNUA – 2022”.

Sự kiện có sự tham gia của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Trung ương và TP Hà Nội. Đặc biệt, sự kiện có sự tham gia trực tiếp và trực tuyến của 15.000 sinh viên, 120 doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, 700 hiệu trưởng các trường THPT, 3.000 học sinh THPT và 1.300 giáo viên của Học viện.

Toàn cảnh sự kiện “Hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và Ngày hội việc làm VNUA – 2022”

Được tổ chức từ năm 2009, Ngày hội việc làm là hoạt động thường niên tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam với gần 100 doanh nghiệp tham gia, tuyển dụng tại chỗ từ 3.000 – 4.000 việc làm hàng năm. Năm 2022, có khoảng 100 doanh nghiệp, nhà tuyển dụng mang đến hàng ngàn cơ hội nghề nghiệp cho các cựu học sinh và sinh viên trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính rất ấn tượng trong Ngày hội việc làm hôm nay có gần 100 doanh nghiệp mang đến 3.000 cơ hội việc làm cho sinh viên của Học viện cũng như của các trường lân cận; đồng thời các thầy cô và học sinh của 700 trường THPT đang theo dõi sự kiện này qua các điểm cầu là dịp giúp định hướng nghề nghiệp, truyền cảm hứng cho các em học sinh THPT thêm yêu ngành nông nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại sự kiện

Thủ tướng cho biết, nông nghiệp được xem là lợi thế của Việt Nam và khởi nghiệp là phương thức hiệu quả, thiết thực để thúc đẩy nông nghiệp phát triển. Khởi nghiệp nông nghiệp phải gắn với xây dựng nông thôn mới, gắn với sản phẩm đặc thù của mỗi địa phương. Vì vậy, việc đào tạo nhân lực cho ngành nông nghiệp là vô cùng quan trọng và khởi nghiệp là phương thức hiệu quả, thiết thực để thúc đẩy nông nghiệp phát triển. Khởi nghiệp nông nghiệp phải gắn với xây dựng nông thôn mới, gắn với sản phẩm đặc thù của mỗi địa phương.

Theo Thủ tướng, Ngày hội việc làm phải thực sự trở thành ngày hội gắn kết giữa thầy với trò, giữa nhà trường với cộng đồng doanh nghiệp và xã hội; là cơ hội quan trọng để sinh viên tốt nghiệp có cơ hội gặp gỡ nhà tuyển dụng, là cầu nối tạo việc làm cho sinh viên. Trong đào tạo và nghiên cứu khoa học phải sát với nhu cầu của thực tiễn. Muốn vậy, phải chuyển đổi mạnh mẽ phương pháp đào tạo, coi người học là trung tâm của quá trình đào tạo, gắn đào tạo với thực tiễn, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên.

Thủ tướng cũng yêu cầu tạo ra một môi trường giảng dạy sáng tạo, liên kết chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp, cho các em “không gian” để thử nghiệm kiến thức đã học trong việc giải quyết những bài toán tình huống thực tế không chỉ trên giảng đường mà quan trọng hơn là từ thực tiễn sản xuất kinh doanh, từ thực tiễn cuộc sống.

Thủ tướng tham quan gian hàng của Khoa Thủy sản – Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Đối với các học sinh, sinh viên, Thủ tướng nhấn mạnh, cần hình thành hoài bão, lý tưởng; trang bị cho mình thật nhiều kiến thức chuyên môn, kiến thức xã hội, kỹ năng chuyên môn và kỹ năng sống trong môi trường với thị trường lao động mở, cạnh tranh. Thủ tướng mong và chúc các sinh viên có mặt hôm nay tìm được việc làm phù hợp với chuyên môn được đào tạo, năng lực, sở trường và ước mơ của các em; chúc các sinh viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam và học sinh từ 700 trường THPT đang dõi theo sự kiện này qua các phương tiện truyền thông sẽ khởi nghiệp thành công và có những đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đối với các doanh nghiệp, Thủ tướng nêu rõ, doanh nghiệp – nhà tuyển dụng phải là nơi đặt ra đề bài cho bài toán giáo dục. Các doanh nghiệp, doanh nhân cần gắn kết chặt chẽ, đồng hành và hỗ trợ hơn nữa cho giáo dục đại học, tham gia tích cực vào quá trình đào tạo từ việc dự báo nhu cầu lao động, ký hợp đồng đặt hàng đào tạo, xây dựng chuẩn đầu ra, nội dung, cấu trúc của chương trình đào tạo, đánh giá chất lượng đào tạo, hỗ trợ quỹ ươm mầm sáng tạo và nghiên cứu khoa học, hỗ trợ sinh viên, hỗ trợ phát triển nhân tài, tạo môi trường để các em cọ xát thực tế, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp,… 

Đối với các cơ quan quản lý nhà nước Thủ tướng yêu cầu, cần kịp thời nghiên cứu, tháo gỡ khó khăn về pháp lý, tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở nghiên cứu phát triển, đẩy mạnh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ngày hội việc làm là cầu nối giúp sinh viên có cơ hội tiếp xúc, thể hiện năng lực bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm đúng chuyên ngành đào tạo tại các doanh nghiệp uy tín. Ngày hội chính là một trong những hoạt động thường niên nhằm thực hiện được các mục tiêu, chủ trương chiến lược của Học viện trong định hướng nghề nghiệp, nâng cao năng lực, giới thiệu việc làm cho sinh viên, tiếp tục tăng cường phát triển hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp theo phương châm cùng đồng hành, cùng phát triển.

>> Hiện tại, Học viện Nông nghiệp Việt Nam có gần 1.400 cán bộ viên chức, trong đó có 683 giảng viên, hơn 100 Giáo sư, Phó Giáo sư, hơn 200 Tiến sĩ, hơn 100 nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú. Đội ngũ cán bộ, giảng viên của Học viện tâm huyết với nghề, nhiệt tình giảng dạy, có năng lực nghiên cứu và hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học.  Năm 2022, Học viện tuyển sinh 48 ngành, gồm 74 chuyên ngành. Với chiến lược chất lượng đào tạo vượt trội và mô hình hợp tác doanh nghiệp đã giúp trên 90% sinh viên có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp. Ngoài ra, Học viện còn tạo điều kiện cho sinh viên đi thực tập, rèn nghề ở các nước có nền nông nghiệp tiên tiến.

Sao Mai

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!