Nghệ An: Ngao chết có thể do mật độ quá dày

Chưa có đánh giá về bài viết

Đây là ý kiến đánh giá sơ bộ của cơ quan chức năng huyện Nghi Lộc sau khi kiểm tra tình hình ngao chết tại xã Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc).

Theo đó, 15 ha diện tích nuôi ngao của 7 hộ tại xã Nghi Thiết đột ngột chết hàng loạt, khiến người dân hoang mang lo lắng. Ngao chết xảy ra không bỏ sót bất kỳ hộ nào. Thực tế, tình trạng ngao chết đã manh nha xuất hiện từ 1 tháng trước đó, tuy nhiên tình hình bắt đầu tăng đột biến trong những ngày gần đây, tỷ lệ chết lên đến 50%. Mặc dù chưa có số liệu thống kê chính thức nhưng ước lượng người nuôi có thể mất trắng hàng trăm tấn ngao thương phẩm. Nhận định của người dân, nguyên nhân có thể do hiện tượng sương muối, thường xuất hiện vào tháng 2, 3 hàng năm.

“Sau khi phát hiện, huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên ngành phối hợp với chính quyền địa phương và các hộ nuôi tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm kiểm tra. Hiện tại vẫn chưa xác định được nguyên nhân”, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc, ông Nguyễn Đức Thọ xác nhận.

Cần thu gom xác ngao chết đưa đến nơi quy định   Ảnh: PTC

Ảnh minh họa

3 mẫu bệnh phẩm ngao tại khu vực nuôi của 3 hộ gia đình đi xét nghiệm đều âm tính với ký sinh trùng Perkinsus càng khiến tâm lý các hộ thêm phần bất an. Tuy nhiên, theo đánh giá thực tế của cơ quan chức năng huyện Nghi Lộc, người dân không tuân thủ đúng theo khuyến cáo chung khi tự ý thả giống trên mật độ quá dày, thường dao động từ 300 – 350 con/m2, gấp đôi so với quy chuẩn. Ngoài ra, việc bà con tận thu thái quá, không áp dụng thời gian “nghỉ bãi” cũng là một yếu tố. Bên cạnh đó, đa con giống được các hộ nhập trôi nổi từ ngoại tỉnh, nguồn này không được cơ quan có thẩm quyền chứng thực, không có giấy tờ và hóa đơn chứng thực nguồn gốc.

Nghề nuôi ngao tại xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc có từ 20 năm nay. Trước đây, quy mô triển khai vừa phải, mật độ thả giống thưa nên tình hình cơ bản luôn trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, 4 năm gần đây sự cố xảy đến khá thường xuyên, trong năm 2019 có đến 2 lần ngao chết với số lượng lớn.

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!