T6, 06/10/2023 02:24

Nghệ An: “An toàn nghề cá vì bình yên biển đảo” – điểm tựa cho ngư dân vươn khơi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sau 8 năm triển khai, mô hình “An toàn nghề cá vì bình yên biển đảo” tại tỉnh Nghệ An ngày càng phát triển, thu hút gần 230 hội viên tham gia, góp phần quan trọng nâng cao nhận thức cho ngư dân về pháp luật và khai thác thủy sản hợp pháp.

Nhằm hỗ trợ ngư dân trong hoạt động khai thác đánh bắt thủy, hải sản và các kiến thức cơ bản về pháp luật, Công an tỉnh Nghệ An đã triển khai thí điểm mô hình “An toàn nghề cá vì bình yên biển đảo” tại phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Nơi đây có nghề cá phát triển với đường bờ biển dài hơn 3 km; có cảng cá Quỳnh Phương, một trong những cảng cá lớn nhất của tỉnh Nghệ An. Khoảng 90% người dân của phường sinh sống bằng nghề khai thác, đánh bắt, chế biến thủy, hải sản. Hiện đội tàu của phường có 711 chiếc, số lao động tham gia khai thác hải sản là 3.550 người. Toàn phường có 41 tổ hợp tác khai thác hải sản với 217 tàu tham gia và tất cả các tổ đã được hỗ trợ máy thông tin.

Công an phường Quỳnh Phương phối hợp cùng các đơn vị tặng áo phao cho ngư dân. Ảnh: ST

Để mô hoạt động hiệu quả, Công an phường Quỳnh Phương phối hợp với Hội nghề cá phường, các ban ngành đoàn thể thường xuyên tổ chức tuần tra vào ban đêm đảm bảo về an ninh trật tự tại khu vực bến đậu tàu thuyền. Các nhóm Zalo, facebook được thành lập để tuyên truyền các chủ trương về khai thác hải sản, các hoạt động khai thác hải sản trên biển. Cũng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên tình trạng tàu thuyền khai thác bất hợp pháp, không khai báo tại phường Quỳnh Phương đã giảm hẳn. Đặc biệt, các thành viên của mô hình còn làm tốt công tác cứu hộ cứu nạn. Trong năm ngoái, tàu cá của phường đã hỗ trợ cứu nạn 7 thuyền viên một tàu của Hải Phòng, đưa 1 tàu bị hỏng về đất liền an toàn. 

Qua 8 năm đi vào hoạt động, mô hình “An toàn nghề cá vì bình yên biển đảo” tại phường Quỳnh Phương đã thu hút gần 230 hội viên. Chỉ tính riêng năm ngoái, sản lượng khai thác hải sản của phường đạt 17.410 tấn, vượt kế hoạch đề ra. Thu nhập bình quân của mỗi lao động từ 80 – 90 triệu đồng/năm. Mô hình hiện đang được phát triển thêm ở nhiều địa phương khác. Năm 2021, Bộ Công an đã tuyên dương đây là mô hình cấp phường tiêu biểu, khuyến khích nhân rộng trên toàn quốc.

Thùy Khánh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!