Nghệ An: Cá lồng chết hàng loạt do… mưa nhiều, nông dân điêu đứng

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhiều hộ nuôi cá lồng trên thượng nguồn sông Lam thuộc địa phận thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) đang lao đao vì cá lồng chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Nhiều hộ nuôi cá lồng ở khối Hòa Tây, thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương, Nghệ An bất ngờ chết hàng loạt. Ảnh: PS

Ngày 29.8, thông tin từ UBND huyện Tương Dương, mấy ngày nay nhiều hộ nuôi cá lồng ở khối Hòa Tây, thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương, Nghệ An bất ngờ chết hàng loạt.

Anh Vi Văn Hà (hộ nuôi cá lồng ở khối Hòa Tây) bị thiệt hại nặng nhất cho biết: “năm nay tôi đầu tư lồng bè để nuôi cá nhiều hơn so với mọi năm, số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Nhưng mấy ngày nay cá bất ngờ chết hàng loạt không rõ nguyên nhân. Tính đến thời điểm hiện tại cá chết lên đến cả tạ, chủ yếu là cá lăng, cá ghé đang trong thời kỳ bắt bán, con to nhất khoảng 8 – 1kg. Ước tính thiệt hại ban đầu lên 30 – 35 triệu đồng”.

Còn gia đình chị Vy Thị Đông (hộ nuôi cá lồng ở thị trấn Hòa Tây) cũng nằm trong cảnh ngộ cá lồng chết bất thường, chị buồn bã nói: “Bao nhiêu tiền của đổ vào lứa cá này, nếu thuận lợi thì khoảng tháng nữa là bán hết, trừ chi phí ra cũng lời cả trăm triệu đồng. Nhưng ông trời không cho ăn thì đành chịu, coi như trắng tay”.

Loài cá chết chủ yếu là cá lăng, cá ghé. Ảnh: PS

Loài cá chết chủ yếu là cá lăng, cá ghé. Ảnh: PS

Sau khi xác nhận thông tin nhiều hộ nuôi cá lồng ở khối Hòa Tây, thị trấn Hòa Bình chết bất thường, lãnh đạo huyện Tương Dương đã phối hợp với các phòng ban liên quan đến trực tiếp làm việc với các hộ dân để điều tra nguyên nhân.

Một cán bộ ở Phòng NNPTNN huyện Tương Dương cho biết, bước đầu chúng tôi xác định cá chết hàng loạt do thời tiết mưa nhiều, lượng mưa lớn lại kéo dài nhiều ngày, từ thường nguồn đổ về làm nước đục, nhiễm phèn và lượng oxy thiếu nên cá không thể thích nghi và chết. Các loại cá chết chủ yếu là cá lăng, cá ghé mà loài cá này thường thích nghi với nước sạch.

Lê Tập

Dân Việt

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!