T2, 06/07/2020 10:08

Nghệ An: Cứu sống 3 nạn nhân lênh đênh vì chìm thuyền

Chưa có đánh giá về bài viết

Rạng sáng ngày 16/10, nghe thấy tiếng kêu cứu ở khu vực Cảng cá Cửa Hội, trạm kiểm soát biên phòng Cửa Hội đã dùng ca nô cứu nạn thành công 3 ngư dân gặp nạn.

Sự việc nói trên xảy ra vào khoảng 4h15 phút ngày 16/10 tại khu vực Cảng cá Cửa Hội (Nghệ An). Vào thời điểm trên, trong ca trực, đại úy Nguyễn Hữu Linh – Trạm phó Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa Hội – nhận được thông tin kêu cứu ở khu vực Cảng cá Cửa Hội nên đã báo cáo với trạm cùng ban chỉ huy đồn. 

Ngay sau đó, trạm kiểm soát biên phòng Cửa Hội đã cử Tổ tuần tra, kiểm soát gồm 3 đồng chí: Trung úy Hoàng Ngọc Thạch; Đại úy Nguyễn Hữu Linh và Đại úy Trần Quốc Hùng dùng ca nô được trang bị đầy đủ phương tiện cứu hộ thực hiện việc cứu nạn. Tiếp cận khu vực phát ra tiếng kêu cứu, Tổ tuần tra phát hiện thuyền đánh bắt hải sản mang số hiệu NA 0206.TS đang bị chìm. 

Ngư dân Trần Xuân Quảng và Trần Xuân Lợi được BĐBP Cửa Hội cứu sống

Ngư dân Trần Xuân Quảng và Trần Xuân Lợi được BĐBP Cửa Hội cứu sống

Bên cạnh thuyền chìm có 3 người là Trần Xuân Lợi (SN 1962), Trần Xuân Quảng (SN 1980) và Trần Xuân Ngọ (SN 1991) cùng trú tại tại xóm Bình Minh, xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đang bám vào cọc đóng đáy trên sông. Trong điều kiện nước sông Lam chảy xiết, tổ tuần tra đã kịp thời cứu hộ thành công 3 người bị nạn vào bờ an toàn vào lúc 4 giờ 30 phút cùng ngày.

Hai ngày sau khi xảy ra vụ việc, nhớ lại phút giây đối mặt với tử thần, trên gương mặt 3 ngư dân vẫn chưa hết bàng hoàng. Anh Lợi kể: “Khoảng 3h sáng ngày 16/10, sau khi chuẩn bị dầu, đá lạnh và các vật dụng đánh bắt cá thì tôi cho tàu đi từ lạch sông Lam đên cảng Cửa Hội để ra khơi. Khi đi được khoảng 5 km đoạn gần ra khỏi cảng thì bỗng dưng thuyền của tôi bị chết máy và trôi tự do”.

Bầu trời vẫn còn chưa sáng hẳn, cha con anh Lợi và anh Trần Xuân Quảng (cháu ruột của anh Lợi – PV) loay hoay sửa chữa máy. Bỗng dưng con thuyền bị đâm vào cọc đáy khiến nước tràn vào và chìm dần. Hoảng loạn, 3 người vội vàng nhảy xuống nước để thoát thân. 

Anh Trần Xuân Quảng nhớ lại phút giây nhảy xuống khỏi con thuyền bị chìm

Anh Trần Xuân Quảng nhớ lại phút giây nhảy xuống khỏi con thuyền bị chìm

May mắn sau khi rơi xuống nước anh Quảng và anh Ngọ bám được vào 2 cọc đáy, còn anh Lợi nắm được một chiếc can nhựa. “Lúc đó thuyền chìm quá nhanh, tôi chỉ kịp vơ vội chiếc đèn làm tín hiệu cầu cứu. Xung quanh trời tối, mênh mông nước, tôi và cháu Ngọ ôm lấy chiếc cọc còn anh Lợi thì trôi đi đâu tôi cũng không biết được”, anh Quảng kể lại.

Nhận được đèn cấp cứu của ngư dân, tổ tuần tra, kiểm soát biên phòng Cửa Hội đã nhanh chóng có mặt tại nơi ngư dân gặp nạn và cứu vớt được anh Quảng và anh Ngọ. Đại úy Nguyễn Hữu Linh – Trạm phó Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa Hội cho biết: “Sau khi đưa được hai nạn nhân lên bờ, đội tuần tra tiếp tục dùng ca nô đi dọc theo bờ sông để tìm kiếm ngư dân còn lại. Khoảng 30 phút sau chúng tôi tìm thấy anh Lợi ở mép sông Lam địa phận của tỉnh Hà Tĩnh”. 

Ông Lợi lo lắng với các khoản vay để sửa chữa con tàu sau vụ tai nạn trên biển

Ông Lợi lo lắng với các khoản vay để sửa chữa con tàu sau vụ tai nạn trên biển

Do thuyền bị chìm sâu dưới đáy cảng nên đến sáng cùng ngày,Tổ tuần tra phối hợp cùng các phương tiện và nhân dân khu vực Cửa Hội mới tiến hành trục vớt được thuyền bị chìm.

Nhìn con thuyền đang được sửa chữa lại, anh Lợi thở dài: “Con thuyền gia đình mới đóng năm ngoái trị giá khoảng 50 triệu đồng. Cả nhà 6 miệng ăn phụ thuộc vào con thuyền, giờ lưới câu và một số dụng cụ bắt cá đều bị nước cuốn trôi hết sạch. Gia đình khó khăn quá giờ cũng không biết xoay sở thế nào để ra khơi tiếp”.

Doãn Hòa - Nguyễn Duy

Dân Trí

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!