T2, 06/07/2020 10:35

Nghệ An: “Khóc” vì tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

Nước lũ đổ về bất ngờ đã nhấn chìm hàng trăm ha diện tích nuôi trồng thủy sản của người nông dân ở Thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu. Những người nuôi tôm, nuôi cá đang khóc ròng vì bao nhiêu công sức, vốn liếng, đã bị cuốn trôi theo dòng nước lũ.

Hơn 1 ngày qua, toàn Thị xã Hoàng Mai và 1 số xã của huyện Quỳnh Lưu chìm trong biển nước. Bao nhiêu  tài sản của người dân chưa kịp sơ tán đã bị nước lũ nhấn chìm. Hàng ngàn hộ dân phải bỏ nhà, bỏ của chạy thoát thân. Nước lũ đã nhấn chìm hàng trăm ha nuôi tôm, cá của người dân trên địa bàn. Đây là 2 địa phương có diện tích nuôi tôm thâm canh lớn nhất tỉnh. Riêng vụ nuôi tôm thứ 2, cả Thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu đã thả được khoảng 700 ha, nhưng đến nay khoảng hơn 400 ha bị nước lũ nhấn chìm, mất trắng, gây thiệt hại nặng cho người nuôi tôm. Những địa phương bị thiệt hại nặng như Mai Hùng (45 ha), Quỳnh Dị (45 ha), Quỳnh Liên (40 ha), Quỳnh Xuân (60 ha), Quỳnh Lập (10 ha)…. Riêng về lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, ước tính thiệt hại ban đầu lên đến hơn 80 tỷ đồng.

Ông Đậu Viết Hiên, Chủ tịch UBND phường Mai Hùng, Thị xã Hoàng Mai, khuôn mặt phờ phạc, quần áo xộc xệch sau 1 ngày vật lộn với nước lũ, cho biết: Khi nghe thông báo hồ Vực Mấu chuẩn bị xả lũ, phường đã tổ chức họp và chia 3 cánh đi về các khối để chỉ đạo, đôn đốc người dân tranh thủ sơ tán đến nơi an toàn. Nhưng lũ về nhanh quá khiến chúng tôi trở tay không kịp. Riêng 70 ha tôm vụ 2 của phường bị nước lũ nhấn chìm và mất trắng. Có những hộ, tôm đã gần bán nhưng đang đợi lên giá thì nước lũ về cuốn đi hết, mất hơn 1 tỷ đồng. Những hộ thiệt hại ít cũng xấp xỉ 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, nước lũ cũng đã nhấn chìm hơn 40 ha cá và 100 bè nuôi hàu của người dân. Hiện, nước vẫn chưa rút nên chúng tôi cũng chưa chỉ đạo người dân khắc phục được.

HTX Phú Cường (phường Mai Hùng, Thị xã Hoàng Mai) là đơn vị bị thiệt hại nặng nhất. Hơn 10 ha nuôi tôm của HTX bị chìm trong biển nước. Anh Trần Đức Trường, Chủ nhiệm HTX Phú Cường xót xa: Hết cả rồi chú ạ! Bao nhiêu vốn liếng, công sức của người dân giờ chỉ là nước trắng xóa. Toàn HTX có 50 ha diện tích nuôi tôm, nhưng 26 hộ dân chỉ thả 10 ha, nay mất trắng cả. Trong đó, có 4 ha tôm đã lớn, khoảng 60 con/kg, đang chuẩn bị bán, bất ngờ lũ về cuốn đi hết. Anh Cường tính toán, chỉ riêng 4 ha tôm lớn, 1 ha được khoảng 5 tấn, với giá 200 ngàn đồng/kg, các hộ dân của HTX đã mất gần 4 tỷ đồng… Trung bình, mỗi hộ mất khoảng 300 triệu đồng, có hộ mất nhiều hơn 500 triệu đồng. Hiện tại, cuộc sống của người dân đang rất khó khăn, nhiều hộ vay vốn ngân hàng để đầu tư nuôi tôm, giờ mất trắng, biết nhìn vào đâu để trả nợ vay.

Tại huyện Quỳnh Lưu, nước lũ đã gây ngập 568 ha ao hồ, trong đó diện tích nuôi tôm 180 ha và 388 ha cá nước ngọt. Toàn bộ diện tích này đều bị mất trắng. Ứớc thiệt hại khoảng 58,6 tỷ đồng. Tại xã Quỳnh Bảng, hơn 150 ha diện tích nuôi tôm của người dân và Nông trường Trịnh Môn đã bị nước lũ nhấn chìm. Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Hồ Nghĩa Dũng, Phó chủ tịch UBND xã cho biết: Mưa lũ trong mấy ngày qua đã gây thiệt hại nặng trên địa bàn xã. Riêng diện tích nuôi tôm thâm canh của người dân bị mất trắng 68 ha, Nông trường Trịnh Môn 82 ha. Những đầm tôm này đã thả từ 30 -50 ngày, trong đó có lứa chuẩn bị kéo lên để bán. Nhưng chưa kịp bán thì đã bị nước lũ xóa hết. Ước tính thiệt hại khoảng 50 tỷ đồng, riêng diện tích nuôi tôm mất 25 tỷ đồng. Ông Dũng cho biết thêm, hiện nay, nước trong khu dân cư bắt đầu rút, nhưng nước tại khu vực nuôi tôm đang rất lớn. Người dân đang mong được tỉnh, huyện hỗ trợ một phần kinh phí để vơi bớt khó khăn.

Phạm Bằng

Báo Nghệ An Điện tử

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!