Nghệ An: Người nuôi ngao Nghi Thiết thiệt hại nặng

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhiều hộ nuôi ngao tại xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc bị thiệt hại nặng do ngao chết bất thường thời gian qua. Hiện, nguyên nhân gây ra tình trạng này vẫn chưa được tìm ra.

Gia đình anh Phạm Văn Thiết có 1,5 ha ngao nuôi, thả giống từ tháng 4 năm trước. Hiện, đang là thời điểm thu hoạch, tuy nhiên, toàn bộ bãi ngao của gia đình anh đã bị thiệt hại, mất trắng 20 tấn, trị giá khoảng 350 triệu đồng, chưa kể chi phí đầu tư và nhân công.

Ảnh minh họa

Bãi ngao xã Phan Thiết có diện tích nuôi khoảng 16 ha của 7 hộ, tuy nhiên, hầu hết các hộ đều bị thiệt hại nặng. Một hộ nuôi cho biết, chưa khi nào thấy ngao chết dày đặc như năm nay, nhiều nhất là trong tháng này. Hộ nào cũng thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Phòng NN&PTNT huyện Nghi Lộc đã lấy mẫu ngao chết đi xét nghiệm, kết quả đều âm tính với ký sinh trùng perkinsus (ký sinh trùng gây chết ở ngao). Nguyên nhân khác vẫn chưa được tìm ra, tuy nhiên, người nuôi khẳng định không phải do chất lượng con giống, bởi nếu do con giống thì có thể ngao chết từ ngay sau khi thả nuôi chứ không phải đến kỳ thu hoạch. Hiện bà con rất mong ngành chức năng sớm tìm ra nguyên nhân để có biện pháp khắc phục, đồng thời xem xét hỗ trợ phần nào thiệt hại cho người nuôi.

PV

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!