T2, 16/10/2023 07:50

Nghệ An: Quyết tâm cao chống khai thác IUU

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Với quyết tâm nhanh chóng gỡ “thẻ vàng” IUU, thời gian qua tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của ngư dân trong khai thác thủy sản.

Nghệ An có 5 huyện, thị xã và 34 xã, phường ven biển có hoạt động nghề cá. Toàn tỉnh có 3.374 tàu cá khai thác hải sản các loại, trong đó 2.471 chiếc thuộc diện phải đăng ký, cấp phép. Số tàu có chiều dài từ 15 m trở lên là 1.116 chiếc. Tính đến ngày 10/10/1023 tỉnh có 2.241 trong tổng số 2.471 tàu đã được cấp phép đang còn hạn (đạt 90,69%). Số tàu cá khai thác vùng khơi là 1.116 chiếc, đây là nhóm tàu có cường lực khai thác lớn, phải lắp thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS). Hiện số tàu đã lắp thiết bị giám sát là 1.069 chiếc, đạt tỷ lệ 95.79%.

Ngư dân thu hoạch cá tại cảng Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ảnh: ST

Để nâng cao nhận thức cho người dân về chống khai thác IUU, Sở NN&PTNT Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai định kỳ các buổi tuyên truyền về chuyên đề chống khai thác IUU, an toàn thực phẩm tàu cá, đăng kiểm tàu cá, phòng cháy chữa cháy tàu cá… Hoạt động tuyên truyền còn được thực hiện trong các đợt tuần tra, kiểm soát trên biển, trực tiếp đến từng ngư dân đang khai thác. Ngoài ra, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng tham gia tích cực đồng hành cùng ngư dân nâng cao nhận thức về IUU. 

Không chỉ vậy, Nghệ An còn thành lập các Tổ công tác liên ngành thanh tra, kiểm soát nghề cá tại các cảng cá khi tàu cập cảng bốc dỡ hàng hóa, trước khi rời cảng đi khai thác. Công tác kiểm tra này góp phần đảm bảo tàu cá thực hiện khai thác đúng nghề, đúng vùng biển; đồng thời ngăn chặn kịp thời các tàu cá sử dụng ngư cụ cấm, khai thác các loài thủy sản trái phép.

Khánh Nguyễn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!