T4, 19/07/2023 08:25

Nghệ An: Sẽ hỗ trợ kinh phí khai thác vùng khơi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Đây là một trong những nội dung Dự thảo Nghị quyết về một số chính sách hỗ trợ tàu cá khai thác thủy sản vùng khơi trên địa bàn tỉnh Nghệ An được Ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh Nghệ An thống nhất chiều 23/6. Dự thảo nghị quyết này sẽ trình kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII.

Xuất phát từ thực tiễn

Tại phiên họp, Ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh Nghệ An đã cho ý kiến và thống nhất thông qua Dự thảo Nghị quyết về một số chính sách hỗ trợ tàu cá khai thác thủy sản vùng khơi trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Thực tiễn ngành khai thác bị ảnh hưởng nặng nề từ cuối năm 2019 do dịch COVID-19 bùng phát đã ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động thủy sản: Tàu nằm bờ, thiếu lao động; năng suất khai thác trung bình thấp, lưu thông hàng hóa bị hạn chế, chuỗi cung ứng bị đứt gãy… Nguồn lợi thủy sản suy giảm nghiêm trọng, cường lực khai thác tăng quá mức. Ngư trường khai thác thủy sản truyền thống Vịnh Bắc bộ bị thu hẹp. “Thẻ vàng” của EU đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam xuất khẩu vào EU… Thiết bị Movimar hoạt động chưa hiệu quả. Chi phí chuyến biển ngày càng tăng lên ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất nhất là đối với đội tàu khai thác vùng khơi có công suất máy lớn.

Trong khi đó, phần lớn thuyền viên là lao động chính của các hộ gia đình ngư dân, không có nghề phụ, không có thu nhập khác ngoài thu nhập đi biển, đời sống hết sức khó khăn, khi tàu cá khai thác không hiệu quả, nằm bờ dài ngày đã ảnh hưởng đến đời sống, an sinh xã hội của người dân vùng biển.

Vì vậy, việc ban hành Nghị quyết về một số chính sách hỗ trợ cho tàu cá khai thác thủy sản vùng khơi trên địa bàn tỉnh Nghệ An là hết sức cần thiết.

Tổng kinh phí dự kiến thực hiện Dự án này là 36,3 tỷ đồng, được chia ra trong 3 năm (2023 – 2025). Ảnh: CTV

Giúp ngư dân giảm bớt khó khăn

Ý kiến các đại biểu cho rằng, việc xây dựng ban hành Nghị quyết về một số chính sách hỗ trợ cho tàu cá khai thác thủy sản vùng khơi nhằm giúp ngư dân giảm bớt khó khăn trong điều kiện chi phí chuyến biển tăng cao như hiện nay góp phần bảo đảm an sinh xã hội, đồng thời động viên ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, tăng cường sự hiện diện của tàu cá Việt Nam trên các vùng biển, khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Đồng thời, quản lý tốt tàu cá hoạt động trên vùng biển, chống khai thác IUU, sớm gỡ “thẻ vàng” của EC, thúc đẩy phát triển nghề cá theo hướng trách nhiệm, bền vững.

Đối tượng áp dụng theo Dự thảo Nghị quyết là các chủ sở hữu tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m trở lên khai thác thủy sản vùng khơi, được đăng ký tại tỉnh Nghệ An; các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức cá nhân có liên quan. Dự thảo đưa ra 3 chính sách hỗ trợ, bao gồm: Hỗ trợ kinh phí chuyến biển cho tàu cá khai thác thủy sản vùng khơi giai đoạn 2023 – 2025; hỗ trợ kinh phí mua một bộ thiết bị giám sát hành trình thay thế thiết bị Movimar; hỗ trợ cước phí thuê bao dịch vụ cho thiết bị giám sát hành trình lắp đặt cho tàu cá giai đoạn 2023 – 2025. Tổng kinh phí dự kiến là 36,3 tỷ đồng được phân ra trong 3 năm 2023 đến 2025.

Cụ thể, sẽ hỗ trợ kinh phí chuyến biển cho tàu cá khai thác thủy sản vùng khơi giai đoạn 2023 – 2025, mỗi năm dự kiến kinh phí hỗ trợ 7,73 tỷ đồng. Hỗ trợ kinh phí mua một bộ giám sát hành trình thay thế thiết bị Movivar (hỗ trợ 50% giá trị một thiết bị nhưng không quá 8.750.000 đồng. Thời gian hỗ trợ từ khi Nghị quyết có hiệu lực đến ngày 32/12/2023; hỗ trợ một lần, dự kiến kinh phí hỗ trợ khoảng 2,87 tỷ đồng. Hỗ trợ cước phí thuê bao dịch vụ cho thiết bị giám sát hành trình lắp đặt cho tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m trở lên (hỗ trợ cước phí thuê bao hàng tháng nhưng không quá 250.000 đồng/tàu/tháng). Thời gian hỗ trợ từ năm 2023 – 2025, mỗi năm dự kiến hỗ trợ khoảng 3,42 tỷ đồng.

Thời gian thực hiện Nghị quyết về một số chính sách hỗ trợ cho tàu cá khai thác thủy sản vùng khơi trên địa bàn tỉnh Nghệ An kể từ ngày Nghị quyết có hiệu lực đến ngày 31/12/2025.

Ngọc Diệp

>> Ngư cụ

Đèn LED câu mực D CM01L/50W

Đèn LED câu mực D CM01L/50W Rạng Đông được người tiêu dùng Việt Nam đánh giá là một trong những dòng đèn cao cấp được ưa chuộng nhất trên thị trường ngày nay. Với khả năng chiếu sáng rất tốt, đảm bảo cho nguồn ánh sáng tức thì, nhanh chóng, ánh sáng tỏa ra không hề chói và rất ổn định. Ánh sáng của đèn thu hút các loại sinh vật biển giúp bạn đánh bắt cá một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Ánh sáng có chỉ số màu sáng 75Ra đem đến nguồn sáng trung thực, dễ chịu tạo ra một ánh sáng thu hút các loài sinh vật biển một cách tốt nhất. Ngoài ra, đèn còn được sản xuất với tiêu chí thân thiện với môi trường, khả năng tiết kiệm điện siêu hiệu quả, tuổi thọ lên đến 20.000 giờ. Công suất 50W giúp cho hoạt động chiếu sáng diễn ra ổn định, chất lượng và tiết kiệm nhiều năng lượng sử dụng hơn. Đèn LED câu mực D CM01L/50W Rạng Đông có thể được sử dụng ở nhiều không gian đa dạng nhưng chủ yếu là để phục vụ cho nhu cầu đánh bắt thủy sản.

Cát Tường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!