Nghệ An: Tàu thuyền nằm bờ tránh bão, hải sản tăng giá mạnh

Chưa có đánh giá về bài viết

Hơn 1 tháng nay, do ảnh hưởng của mưa, bão nên nhiều tàu thuyền đánh bắt xa bờ của ngư dân Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai phải ở nhà tránh trú dẫn đến thiếu hụt nguồn hải sản cung cấp ra thị trường, vì vậy mà giá cả các mặt hàng hải sản trên địa bàn đều tăng mạnh.

Có mặt tại cảng cá Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu), mặc dù những ngày gần đây thời tiết thuận lợi nhưng nhiều tàu thuyền vẫn chưa thể ra khơi đánh bắt hải sản. Nay tiếp tục có cơn bão số 13 Vamco nên việc bám biển sẽ phải lùi lại trong những ngày tới.

Tàu thuyền ở huyện Quỳnh Lưu nằm bờ tránh bão hơn 1 tháng nay khiến sản lượng đánh bắt giảm. Ảnh: Việt Hùng

Ngư dân Hồ Văn Mạnh đánh bắt cho tàu cá NA 90998, xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) chia sẻ: “Hơn 1 tháng nay, ngư dân chưa thể ra khơi đánh bắt được do xuất hiện nhiều cơn bão đổ bộ vào các tỉnh miền Trung…Nay lại phải chờ khi bão số 13 đi qua mới dám ra biển”.

Theo bà con ngư dân, việc tàu thuyền chưa thể ra khơi đánh bắt được do ảnh hưởng của mưa, bão khiến nguồn hải sản thiếu hụt. Các cơ sở chế biến không có nguồn hải sản cung cấp vào chế biến nên đã giảm bớt số lượng lao động. Việc tàu thuyền nằm bờ tránh bão khiến giá hải sản tăng mạnh trong những ngày qua.

Khảo sát tại các điểm thu mua, bảo quản hải sản ở các xã Quỳnh Long, Tiến Thủy, Sơn Hải, Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu)…, giá các mặt hàng hải sản đều tăng. Cụ thể, mực khô loại 1 ngày thường giá 900.000 đồng/kg thì hôm nay tăng lên 1,3 triệu đồng/kg (tăng 400.000 đồng); giá mực tươi tăng thêm 100.000 đồng/kg so với trước; cá thu trước đó 160.000/kg thì nay tăng lên 210.000 đồng/kg (loại cá thu nguyên con); cá chim biển giá 110.000 đồng/kg thì nay cũng tăng lên 160.000 đồng/kg…

Các thuyền đi gần bờ vẫn khai thác nhưng sản lượng không đạt. Ảnh: Việt Hùng

“Nguyên nhân khiến hải sản tăng giá trong những ngày qua là do tàu thuyền ra khơi đánh bắt ít hơn do mưa, bão liên tục, ngoài ra, trong những tháng gần đây, nhiều tàu đánh bắt về không hiệu quả, sản lượng ít khiến những loại hải sản thiết yếu không có cung cấp ra thị trường”, chị Nguyễn Thị Linh, cơ sở thu mua hải sản ở xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu) nói.

Tại thị xã Hoàng Mai, hàng chục tàu cá khai thác gần bờ vẫn hoạt động liên tục trong những ngày qua, tuy nhiên, theo bà con ngư dân phường Quỳnh Phương, sản lượng đánh bắt không cao. Mỗi chuyến khai thác từ 4 – 5 ngày quay về bờ, thương lái ở khắp các huyện như: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghĩa Đàn… tập trung tranh mua hàng về dự trữ, cấp đông.

Biển động, hải sản khan hiếm nên giá các mặt hàng đều tăng mạnh. Ảnh: Việt Hùng

Một thương lái ở Diễn Châu cho biết, các mặt hàng hải sản thiết yếu như: mực tươi, tôm biển, cá… không có nhiều như trước đây, vì vậy mà giá cũng tăng so với trước từ 20.000 – 30.000 đồng/kg…

Việt Hùng

Nguồn: Báo Nghệ An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!