Nghệ An: Tích cực chăm sóc tôm vụ Đông

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thời điểm này, trên các khu nuôi tôm thương phẩm của Quỳnh Lưu, Diễn Châu… nhiều chủ đầm tôm tích cực chăm sóc tôm vụ đông, chờ ngày thu hoạch bởi nhu cầu thị trường tăng, giá bán cao. Đây là cơ hội lớn để người nuôi tôm có lãi trong năm.

Theo người nuôi tôm, 2 vụ nuôi trước trong năm nay đều có lãi không đáng kể do giá tôm rớt xuống 110.000 đồng/kg, cùng đó giá thức ăn tăng cao. Tuy nhiên thời điểm cuối năm và đầu năm giá tôm thường tăng cao, nên nhiều hộ nuôi vẫn mạnh dạn đầu tư thả con giống. Hiện, giá tôm đã tăng lên 140.000 đồng/kg nhưng nhiều người chờ bán vào dịp lễ Giáng sinh và tết Dương lịch.

Vụ Đông thời tiết lạnh, tôm chậm lớn, nên thời gian nuôi kéo dài 4 – 5 tháng mới đạt trọng lượng dưới 100 con/kg để thu hoạch. Mặc dù vậy, giá tôm vào thời điểm này thường tăng cao, nên có lãi. Mọi năm, dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán, giá tôm thường nhảy lên 180.000 – 200.000 đồng/kg vẫn không đủ nguồn cung.

Dù tiềm năng cao, nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thị trường tiêu thụ thời gian qua khó khăn, tôm thương phẩm vụ chính rớt giá mạnh, phần lớn hộ nuôi tôm thua lỗ, nên nhiều hộ nuôi cũng không dám mạnh dạn đầu tư. Tuy nhiên, với diện tích nuôi tôm vụ Đông ít, thì dự đoán vào dịp cuối năm giá tôm sẽ tăng cao.

Theo số liệu của Phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu, hiện có gần 600 ha ao đầm nuôi tôm, vụ Đông này toàn huyện có khoảng 50 ha nuôi thả tôm. Trong số đó, một số diện tích sẽ thu hoạch trong dịp Giáng sinh, một số thu hoạch dịp Tết Nguyên đán và sau Tết.

Còn tại huyện Diễn Châu, có 324 ha ao nuôi tôm thương phẩm, trong đó tôm vụ đông cũng được khá nhiều gia đình nuôi thả. Vụ Đông này, ngoài 10 ha ao đầm trong nhà lưới, còn có khoảng 90 ha ao đầm ngoài trời được nuôi thả tôm thương phẩm. Do người dân có kinh nghiệm với nghề nuôi tôm, bà con không thả một lần, mà rải vụ, nên thường xuyên có tôm bán với giá cao hơn nhiều so với tôm vụ chính.

Nghệ An hiện có 2.234 ha nuôi tôm mặn lợ, tập trung nhiều ở huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu… và thị xã Hoàng Mai. Trước đây, người dân chỉ nuôi tôm vụ chính vào thời điểm xuân – hè. Tuy nhiên, sau này do có sự đầu tư về ao đầm và áp dụng kỹ thuật chăm sóc, nên nhiều người nuôi quanh năm với 3 vụ.

Để tôm nuôi vụ đông thành công, chuyên gia khuyến cáo, bà con cần thường xuyên theo dõi quá trình nuôi, khi nhiệt độ xuống thấp, cần giảm thức ăn cả về số lượng lẫn số lần cho ăn; mỗi ngày cho ăn 2 – 3 lần. Định kỳ kiểm tra các yếu tố môi trường hàng ngày vào buổi sáng và chiều, nếu chỉ số các yếu tố môi trường nằm ngoài ngưỡng thích hợp phải có biện pháp xử lý kịp thời.

Minh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!