Nghêu Tiền Giang hứa hẹn trúng mùa

Chưa có đánh giá về bài viết

Sau 2 năm liên tục nghêu bị thiệt hại nặng nề, năm nay nghêu nuôi phát triển ổn định, không có hiện tượng chết bất thường và giá nghêu đang tăng cao. Do đó, diện tích nuôi nghêu trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang dần phục hồi và người nuôi nghêu đang phấn khởi vì hứa hẹn thắng lớn.

Nghêu nuôi phát triển tốt

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 650 hec ta nghêu nuôi đang thả nuôi, trong đó diện tích thả nuôi tập trung nhiều nhất ở huyện Gò Công Đông với khoảng 600 hec ta và 50 hec ta còn lại nằm ở huyện cù lao Tân Phú Đông. Diện tích nghêu đang thả nuôi chiếm khoảng 30% so với tổng diện tích nuôi nghêu gần 2.150 hec ta của tỉnh.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang, nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều bãi nuôi nghêu còn bỏ trống là do vùng ven biển Tân Thành thuộc huyện Gò Công Đông đã bị tàn phá nặng nề bởi các đợt nghêu nuôi bị chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân trong 2 năm 2010 và 2011 với tổng giá trị thiệt hại mỗi năm trên 200 tỉ đồng.

Hứa hẹn mùa thu hoạch nghêu bội thu (ảnh chụp tại bãi biển Tân Thành, huyện Gò Công Đông, Tiền Giang) – Ảnh: Thành Công

Ông Trần Văn Vinh, người nuôi nghêu ở ấp Cầu Muống, xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông cho biết, vụ nghêu năm 2009, ông Vinh dồn vốn mua giống cho vụ nghêu năm 2010 với sản lượng nghêu thịt thu hoạch dự kiến lên tới 1.000 tấn. Tuy nhiên, toàn bộ diện tích nghêu gần 35 hec ta của ông bị chết sạch nên chỉ thu được 3 tấn nghêu thịt. Lại một lần nữa, ông Vinh lại dồn vốn cho nghêu trong năm 2011 để mong gỡ lại vốn nhưng nghêu lại tiếp tục chết với tỷ lệ 70% và chỉ thu hoạch được 75 tấn nghêu thịt.

Chính vì vậy, đầu năm nay ông Vinh chỉ đầu tư vốn khoảng 1,5 tỉ đồng để mua con giống so với 3 – 4 tỉ đồng của các năm trước do thiếu vốn và lo ngại tình trạng nghêu chết hàng loạt không rõ nguyên nhân liên tục trong 2 năm qua.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều nông dân nuôi nghêu cho biết, thời điểm này năm 2010 và 2011 nghêu nuôi đã chết hàng loạt, nhưng từ đầu năm 2012 đến nay điều kiện môi trường ổn định (gió mùa đông bắc thổi nhẹ, độ mặn thấp) nên nghêu nuôi vẫn không có hiện tượng chết bất thường. Hiện hơn 650 hec ta nghêu nuôi trên địa bàn tỉnh vẫn đang phát triển tốt.

 

Người nuôi nghêu lạc quan

Trước tình hình phát triển thuận lợi của nghêu nuôi năm nay, nhiều bà con nuôi nghêu đang hối hả tìm nghêu giống để thả nuôi trên các sân nghêu của mình. Ông Trần Văn Nửa, ấp Cầu Muống, xã Tân Thành cho biết, ông vừa mới thu hoạch nghêu cuối tháng 2 vừa qua, giờ đang liên hệ các hộ ương nghêu giống ở Cà Mau để mua giống về thả nuôi trong bãi nghêu có diện tích khoảng 4,2 hec ta của mình.

“Hai năm vừa qua, nghêu đã chết rải rác từ đầu năm ở khu vực biển Cần Giờ (TPHCM) rồi lan dần sang khu vực biển Tân Thành và chết đồng loạt trong tháng 3 – 4. Tuy nhiên, năm nay đến thời điểm này nghêu vẫn phát triển bình thường và hiện nghêu cỡ 45 – 50 con/kg được thương lái mua tại bãi với giá giá 33.000 – 34.000 đồng/kg (cao hơn 7.000 – 8.000 đồng/kg so với năm ngoái), nên hứa hẹn năm nay người nuôi nghêu sẽ thắng lớn”, ông Nửa nói.

Ông Trần Văn Vinh, một người nuôi nghêu nhận định: “Nếu năm nay nghêu thu hoạch thắng lợi người nuôi nghêu sẽ lấy lại vốn bị thiệt hại trong hai năm trước do nuôi nghêu 1 lời 1. Theo đó, nghề nuôi nghêu sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới”.

Thành Công

Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!