T4, 20/09/2023 04:47

“Nghiệp đoàn Nghề cá”- nơi ngư dân đoàn kết để cùng phát triển

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Việt Nam có 90 Nghiệp đoàn Nghề cá cơ sở tại 16/28 tỉnh, thành phố với gần 18.000 đoàn viên và 5.239 tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên. Cùng với các nghiệp đoàn, cả nước cũng có 5.810 tổ đội sản xuất trên biển với 48.000 tàu tham gia sản xuất cùng 252.000 ngư dân. Đây là địa chỉ tin cậy, giúp ngư dân có thể chia sẻ thông tin, hỗ trợ lẫn nhau trong mỗi chuyến ra khơi.

Đòn bẩy vững chắc 

Cách đây gần 10 năm, Nghiệp đoàn Nghề cá phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang (Khánh Hòa) ra đời với 54 chủ tàu và 58 thuyền viên trong tổng số hơn 1.382 lao động đang hoạt động trên 147 tàu cá thời điểm đó. Đây là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của tỉnh Khánh Hòa. Tới nay mặc dù số tàu cá tham gia nghiệp đoàn chỉ là 23 nhưng số thuyền viên lại tăng lên tới 250 người. Tất cả các tàu của nghiệp đoàn đều hành nghề lưới rê – nghề truyền thống của địa phương. 

Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Nghiệp đoàn cho biết: các thành viên rất tích cực hỗ trợ, chia sẻ thông tin mỗi lần ra biển. Sự gắn kết này cũng giúp nghiệp đoàn giao lưu với chủ tàu để tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Các chủ tàu đều nhận thức được chống khai thác IUU là vấn đề quan trọng. Khi rút được “thẻ vàng”, giá cá sẽ cao hơn, thu nhập của người đi biển sẽ tốt lên. Đặc biệt, từ khi có quy định chống khai thác IUU, chưa có tàu cá nào của Nghiệp đoàn Nghề cá Vĩnh Phước vi phạm khai thác IUU. Các chủ tàu đều cam kết chấp hành nghiêm các thủ tục xuất bến, cập cảng, đăng kiểm, đăng ký, quy định khi khai thác trên biển. 

Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa trao cờ Tổ quốc cho ngư dân Nghiệp đoàn Nghề cá. Ảnh: ST

Ông Nguyễn Mộc, chủ tàu KH-94239-TS có kinh nghiệm hơn 40 năm gắn bó với biển khơi. Tham gia Nghiệp đoàn Nghề cá Vĩnh Thọ (tỉnh Khánh Hòa), ông và các thành viên thân thiết như một gia đình, hiểu nhau, quan tâm, hỗ trợ trong mỗi chuyến ra khơi. Hiện nay tuổi đã cao, ông Mộc không đủ sức đi biển nhưng vẫn tích cực tham gia vào nghiệp đoàn để chia sẻ cách làm, cách đi biển với các bạn thuyền. Ông chia sẻ: Nguồn lợi thủy sản ngày một suy giảm, chi phí tăng cao mà giá cá thậm chí giảm nên đôi khi có chuyến đi biển vẫn không đủ chi phí. Mỗi chuyến thường kéo dài trên 10 ngày nhưng nếu khai thác không hiệu quả thì tàu sẽ phải cố bám biển dài hơn. Do đó, khi các thuyền trong nghiệp đoàn cùng ra biển sẽ hỗ trợ nhau rất nhiều.

Nghiệp đoàn Nghề cá giúp ngư dân yên tâm trong mỗi chuyến ra khơi. Ảnh: ST

Hiện nay toàn tỉnh Khánh Hòa có 9 nghiệp đoàn nghề cá cơ sở với 227 tàu cá và 915 đoàn viên. Các nghiệp đoàn phấn đấu duy trì và làm tốt hoạt động trợ cấp thăm hỏi động viên người lao động có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ đoàn viên nâng cao tay nghề, hiểu biết pháp luật, trợ giúp pháp lý, góp phần nâng cao năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất. Bên cạnh đó, các nghiệp đoàn cũng hỗ trợ ngư dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong khai thác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ chủ quyền an ninh lãnh hải quốc gia.

Trợ lực phát triển toàn diện

Đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá đều là những tàu cá khai thác và đánh bắt xa bờ. Sản phẩm khai thác chủ yếu xuất khẩu; trong đó có thị trường EU do vậy tác động của “thẻ vàng” ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch vươn khơi bám biển của họ. Trong khi đó, lực lượng lao động trên các tàu cá thường xuyên biến động, chưa được đào tạo và thiếu kiến thức về nghề khai thác, bảo vệ nguồn lợi hải sản. Bên cạnh góp ý, kiến nghị về pháp luật, chính sách hỗ trợ ngư dân, Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam đã xây dựng sổ tay, tuyên truyền phổ biến pháp luật về biển, đảo; vận động đoàn viên, chủ tàu cam kết chống khai thác IUU. Ngoài ra, ông Đỗ Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Công đoàn NN&PTNT Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát và có biện pháp bảo vệ, hỗ trợ ngư dân và đoàn viên nghiệp đoàn sản xuất trên biển, xử lý nghiêm các tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài. 

Trước đó, ngày 29/5/2023, tại TP Nha Trang, Khánh Hòa, Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam (Công đoàn NN&PTNT Việt Nam) đã ký chương trình phúc lợi đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá với Công ty TNHH Minh Hồng Phúc Việt Nam, Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt và Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà. Chương trình sẽ góp phần tạo điều kiện cho đoàn viên được tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ với giá ưu đãi, qua đó huy động thêm nhiều nguồn lực cả về vật chất và tinh thần giúp đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá, ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.

Khánh Nguyễn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!