T2, 06/07/2020 09:48

Ngư dân ăn Tết lớn

Chưa có đánh giá về bài viết

Từng hồi còi tàu rúc lên trong sương sớm trên bến cảng Bình Châu (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), vang cả một vùng. Bước chân người chạy thình thịch trên đất liền, tiếng cười nói, í ới, reo lên: “Tàu cá về rồi kìa!”.

Đã được báo trước tàu về bến từ tối hôm qua nhờ hệ thống liên lạc Icom, từng nhóm thanh niên, phụ nữ chờ sẵn bắt đầu khiêng đá từ nhà máy về bến, người thì túc trực ngay tại cảng xay đá rào rào chuẩn bị đón nhận mẻ hàng đầy ắp từ khoang tàu chuyển lên bờ để phân loại, đưa lên xe tải lạnh chở đi tiêu thụ.

Sau hơn hai tuần bị mắc kẹt tại các vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa, do thời tiết xấu, những ngày qua hàng trăm con tàu của Quảng Ngãi đưa ngư dân lần lượt cập bến cảng với khoang đầy ắp tôm cá.

Đứng trước mũi tàu, thuyền trưởng Dũng quê ở thôn Phú Quý, xã Bình Châu, rít hơi thuốc thật dài xua tan bớt giá lạnh rồi thoăn thoắt đi lại trên tàu đôn đốc các thuyền viên khẩn trương vận chuyển cá, mực lên bờ.

“Không khí lạnh tăng cường nhiều đợt làm biển động liên tục, tàu chúng tôi đã đánh bắt được khoảng 5 tấn cá, mực nang ở vùng biển Trường Sa mà cứ chờ trời êm để trở về, đến nay mới cập được bến”, viên thuyền trưởng nói. Chuyến biển này tàu của anh trừ chi phí lãi được gần 180 triệu đồng, 12 ngư dân được chia phần mỗi người hơn 6 triệu đồng về ăn Tết với vợ, con.

Rộn ràng chuyển cá từ tàu đánh bắt xuống bến cảng để tiêu thụ. Ảnh: Trí Tín 

Rộn ràng chuyển cá từ tàu đánh bắt xuống bến cảng để tiêu thụ. Ảnh: Trí Tín.

Theo dọc lối nhỏ dẫn về các thôn Châu Thuận Biển, Phú Quý, Định Tân, xã Bình Châu, đâu đâu cũng tưng bừng không khí ấm áp mùa xuân đang về trong từng ngõ xóm. Những thuyền trưởng trở về sau chuyến ra khơi trúng đậm hải sản đã tổ chức cúng tạ tổ tiên, mời anh em ngư dân nâng ly lách cách chúc tụng năm mới ra khơi bội thu hơn năm cũ.

Thuyền trưởng Phạm Nhành (30 tuổi) – thuyền trưởng trẻ nhất làng chài thôn Châu Thuận Biển phấn khởi cho biết: “Phiên biển cuối năm này tàu của tôi đánh bắt được 7 tấn cá mó, cá đỏ, nếu tính giá bán tại bến mỗi ký cá 30.000-40.000 đồng, thì trừ chi phí còn lãi khoảng 120 triệu đồng. Mỗi thuyền viên được chia 10 triệu đồng ăn Tết nên ai nấy đều mừng vui”.

Anh Nhành thổ lộ, vui nhất là năm nay kịp về đến đất liền, không phải lênh đênh đón Tết trên biển như ngư dân ở các địa phương khác. Anh bảo: “Vừa được mùa biển vừa vui xuân, đón Tết bên vợ con, còn gì hạnh phúc bằng”.

Viên thuyền trưởng này cũng để dành lại một số ốc tai tượng, cá mó và mực nang – đặc sản đánh bắt được để thết đãi bà con lối xóm, bù lại những sau một năm cơ cực trên biển.

Trong khi đó, tại xã Nghĩa An và Nghĩa Phú, xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa, những ngày giáp Tết này trong các gia đình ngư dân cũng đầy ắp niềm vui, rộn rã tiếng cười. Nhiều tàu cá đánh bắt xa bờ trúng đậm bạc tỷ, cùng hùn vốn đóng các đôi tàu mới công suất lớn từ 420CV đến 500 CV để tiếp tục vươn ra khơi xa.

Nhiều tàu công suất lớn được đóng mới để có thể ra khơi xa đánh bắt hải sản. Ảnh: Trí Tín 

Nhiều tàu công suất lớn được đóng mới để có thể ra khơi xa đánh bắt hải sản. Ảnh: Trí Tín

Ngồi trên con tàu thơm mùi gỗ đang sắp hoàn tất cao chót vót, ông Phạm Văn Lai (70 tuổi) ở thôn Phổ Trung, xã Nghĩa An, nheo mắt cười thích thú: “Nhờ liên kết chặt chẽ với các đội tàu ở địa phương nên năm vừa rồi, đội tàu của tôi và nhiều ngư dân trong xã thu được 2 tỷ đến 5 tỷ đồng”.

Ông Lai đã gắn bó với biển khoảng 50 năm rồi, hiện có một đôi tàu đánh bắt xa bờ. Ông cho biết, năm nay chia tiền cho anh em ngư dân ăn Tết xong, ông cùng các con bàn tính đóng thêm chiếc tàu có công suất 420 CV để luân phiên cho đội tàu hiện có, nâng cao hiệu quả kinh tế hơn.

Trao đổi với VnExpress.net sáng nay, ông Phan Như Huỳnh, Chủ nhiệm HTX đóng, sửa tàu thuyền và dịch vụ tàu thuyền Cổ Lũy, xã Nghĩa Phú, cho biết: “Năm 2010, ngư dân làm ăn đạt hơn nhiều so với năm ngoái nên đã mạnh dạn đầu tư đóng tàu lớn để đánh bắt xa bờ, tăng 40% so với những năm trước”.

Trong năm qua, ngư dân tại đây đã đóng mới, hạ thủy 10 chiếc tàu công suất từ 420 trở lên ở bãi đóng tàu của HTX Cổ Lũy. Hiện tại, còn khoảng 25 chiếc tàu công suất lớn đang tiếp tục hoàn thiện, dự kiến sau Tết sẽ hạ thủy.

“Nếu tính mỗi đôi tàu đóng xong có tổng vốn đầu tư đến 3 tỷ đồng thì nhìn vào bãi tàu mênh mông này, giá trị tài sản có thể lên đến hàng chục tỷ đồng. Với ngư dân, làm ăn đạt, đóng tàu mới tiếp tục ra khơi cũng có nghĩa là trong lòng họ đang có một cái Tết rất lớn giữa mùa xuân này ”, ông Huỳnh ví von.

Trí Tín

Theo VNE

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!