Ngư dân được mùa được giá vụ cá ngừ cuối năm

Chưa có đánh giá về bài viết

Những ngày này, hàng trăm tàu cá của các tỉnh Nam Trung bộ trở về cập cảng tỉnh Khánh Hòa, trên tàu đầy cá. Ngư dân phấn khởi, cá bán được giá, thu nhập ổn định.

Cảng cá Hòn Rớ và chợ đầu mối thủy sản Nam Trung bộ, ở xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cảnh mua bán diễn ra tấp nập. Là chuyến biển cuối cùng trong năm, chủ tàu và ngư dân đều phấn khởi vì đánh bắt hiệu quả, giá cá cao hơn so với trước. Niềm vui của ngư dân chính là đánh bắt hiệu quả, giá cá đã tăng khoảng 10%.

Ông Trần Chưng, thuyền trưởng tàu KH 90143 TS, ở phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang cho biết, tàu ông nằm bờ 4 – 5 tháng qua do biển động, từ giữa tháng 11 âm lịch, thời tiết ổn định, ông cho tàu vươn khơi, đánh bắt được 30 con cá ngừ đại dương, tổng sản lượng hơn 1 tấn, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 30 triệu đồng.

“Giá hiện do Công ty đưa ra cao hơn tháng trước 10 giá, tháng trước là 105.000 đồng bây giờ công ty đưa ra là 115.000 đồng” – ông Trần Chưng nói.

đánh bắt cá ngừ

Ngư dân phấn khởi vì đánh bắt được nhiều cá, giá cá tăng cao

Hiện nay, tại Cảng cá Hòn Rớ, các doanh nghiệp ứng trực để mua hải sản của ngư dân. Ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Ban Quản lý cảng cá Hòn Rớ và chợ đầu mối thủy sản Nam Trung bộ cho biết, mỗi ngày có khoảng 40 tàu cá cập vào cảng này.

“Giá cá ngừ so với mặt bằng chung giá đều tăng, giá đó cũng được để bà con có động lực để vươn khơi bám biển trong thời gian sắp tới. Các tàu thuyền cập cảng Hòn Rớ, sản lượng cũng đạt tương đối cao, chất lượng cũng đảm bảo. Bình quân mỗi tàu lưới rê đánh bắt được 7 –  8 tấn, lãi khoảng từ 50 – 100 triệu đồng” – ông Nguyễn Trung Hiếu nói.

Để đảm bảo việc xuất khẩu, tuân thủ các khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC), lực lượng chức năng thường xuyên giám sát, tuyên truyền, ngư dân thực hiện nghiêm các khuyến nghị, chủ động báo cáo hành trình, nhật ký, sản lượng khai thác, đồng thời từ chối cấp thủ tục xuất cảng cho những tàu không có chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau khi cập cảng bán cá, nhiều tàu tiếp tục ra khơi đánh bắt, đón Tết trên vùng biển Trường Sa, ông Nguyễn Trung Hiếu cho biết thêm.

đánh bắt cá ngừ

Có những con cá ngừ đạt đến 50 kg

Năm 2020, sản lượng khai thác thủy sản của cả nước tăng 2,5% so với năm 2019, đạt gần 3,9 triệu tấn, đóng góp rất lớn vào kim ngạch xuất khẩu thủy sản. Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, cần áp dụng các công nghệ mới, hiện đại vào khai thác để giảm thất thoát, nâng cao hiệu quả đánh bắt, phát triển kinh tế biển một cách bền vững.

“Sắp tới đây, đặc biệt quan trọng là đầu tư ngân sách, cũng như xã hội hóa nguồn vốn, nâng cấp được hạ tầng thủy sản, đáp ứng được yêu cầu phát triển bền vững cũng như hội nhập khu vực. Phải tập trung khai thác có nhật ký, có kinh độ, vĩ độ, có xuất xứ nguồn gốc, đảm bảo truy xuất được. An toàn thực phẩm của châu Âu chúng ta đạt được. Sẽ nâng cao được vừa chất lượng, tỷ suất hàng hóa vừa quy mô hàng hóa đưa vào chế biến và tăng được giá trị gia tăng cũng như sản lượng” – Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói./.

Thái Bình

Nguồn: VOV Online

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!