Thai Union: Sẽ minh bạch hóa toàn bộ chuỗi cung ứng cá ngừ vào năm 2025

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trong tuyên bố thay đổi tính minh bạch sản phẩm, Thai Union của Thái Lan sẽ hợp tác với tổ chức bảo tồn toàn cầu The Nature Conservancy (TNC) nhằm cam kết chuỗi cung ứng cá ngừ được minh bạch hóa 100% vào năm 2025.

Thai Union, chủ sở hữu các thương hiệu cá ngừ Chicken of the Sea và John West sẽ hợp tác với các chuyên gia về khai thác thủy sản bền vững của TNC để thực hiện giám sát 100% các hoạt động trong chuỗi cung ứng cá ngừ khổng lồ của công ty này vào năm 2025. Toàn bộ kế hoạch trên bao gồm triển khai giám sát điện tử đối với tất cả các tàu cá đối tác trong chuỗi cung ứng của Thai Union, gồm video camera tại tàu, định vị GPS, và cảm biến để tự động theo dõi các hoạt động trên tàu.  

Chuyển sang minh bạch hóa 100% chuỗi cung ứng cá ngừ sẽ là động lực thúc đẩy toàn bộ ngành công nghiệp khai thác cá ngừ phát triển theo con đường bền vững hơn bằng cách loại trừ các hoạt động khai thác trái phép (IUU), Thai Union nhận định. IUU khiến trữ lượng cá ngừ sụt giảm đáng kể thời gian qua, đồng thời gây rủi ro cho nhiều động vật biển khác như rùa hoặc cá mập khi chúng trở thành sản lượng khai thác không mong muốn. Quản lý IUU kém cũng dẫn đến thất thoát hàng triệu USD doanh thu của cộng đồng ngư dân địa phương. 

Thiraphong Chansiri, Tổng Giám đốc của Thai Union, chia sẻ: Công ty đã có những hoạt động điển hình nhằm đảm bảo phát triển bền vững ngành cá ngừ, từ việc xây dựng chiến lược bền vững toàn cầu SeaChange để hợp tác với những tổ chức hàng đầu thế giới như The Nature Conservancy. Theo ông, cuộc chiến chống lại IUU không của riêng ai, để thành công cần sự chung sức và hợp tác. 

Tuy nhiên, tiến trình minh bạch hóa chuỗi cung ứng cá ngừ của Thai Union bị kéo dài tới năm 2025 do Ủy ban khai thác cá ngừ Trung tây Thái Bình Dương đang tiếp tục tạm dừng theo dõi đội tàu lưới vây vì Covid-19. Thêm đó, doanh số cá ngừ hộp tăng cao suốt đại dịch do nhiều người tiêu dùng chuyển sang kênh bán lẻ. Thai Union sẽ tham gia với các bên hữu quan gồm chính phủ, nhà làm luật, và các thành phần khác trong chuỗi cung ứng để tiến tới minh bạch hóa 100% chuỗi cung ứng các sản phẩm khác như cá thu mackerel, cá trích, cá cơm khai thác tại châu Âu. Ngoài ra, Thai Union cho biết, chậm nhất tới năm 2025, công ty sẽ thực hiện kế hoạch quản lý thiết bị dụ cá (FAD) trong chuỗi cung ứng cá ngừ từ đánh bắt tự nhiên bằng lưới vây nhằm giảm thiểu rủi ro môi trường.

Tuấn Minh

Theo Undercurrentnews

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!