T2, 06/07/2020 10:55

Ngư dân Hải Phòng được mùa sứa

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngư dân các quận, huyện Đồ Sơn, Kiến Thụy, Thủy Nguyên và Cát Hải (TP.Hải Phòng) những ngày này đang phấn khởi vì được mùa sứa.

Tại bến cá Ngọc Hải, Đồ Sơn, hầu như ngày nào sứa cũng trải trắng bãi cá. Người ta cắt sứa chất đầy thùng xốp rồi đóng gói, chuyển đi. Thương gia Trung Quốc cũng có mặt tại chỗ để cất hàng. Có tới gần 10 xưởng chế biến hải sản tại đây, thu mua toàn bộ sứa đánh về. Mỗi xưởng thuê tới 20 lao động cho mỗi ca làm việc, và làm liên tục 3 ca/ngày.

Chế biến sứa ở bến cá Ngọc Hải - d 

Chế biến sứa ở bến cá Ngọc Hải – Ảnh: M.Q

Trước đây, khi chế biến sứa, người ta chỉ lấy phần tay, chân và óc sứa, phần thân thả uống biển, gây ô nhiễm môi trường. Bây giờ, sứa được xuất khẩu, toàn bộ con sứa được sử dụng, sau khi ngâm trong nước ngọt, làm sạch, ướp muối và tẩy phèn cho trắng rồi cắt nhỏ chứa trong túi nilon, đóng thùng gỗ. Mỗi thùng sứa nặng 10 – 12 kg, giá 150.000 đồng/thùng. Mỗi ca làm việc, một xưởng sứa có thể đóng 1.500 thùng. Mỗi công lao động trong xưởng sứa là 200.000 đồng/ngày.

Là công nhân Xí nghiệp Thủy sản Đồ Sơn, anh Ngô Đức Đường trong khi đứng đợi tàu của xí nghiệp cập bến, hồ hởi cho biết: “Từ nay đến hết giữa tháng 4 âm lịch là mùa đánh sứa. Có đánh được sứa hay không phải phụ thuộc vào nước lên và tuần trăng. Đang đúng giữa tháng nên sứa về nhiều lắm, từ 1 giờ đêm hôm qua đến tận 3 giờ chiều nay, các thuyền đánh sứa liên tục về bến với sứa thu hoạch đầy khoang”. 

Cũng theo anh Đường, năm được mùa, bà con ngư dân coi như trúng lớn bởi thu nhập từ sứa chiếm 1/2 thu nhập cả năm. Khoảng 7 năm nay, sứa Hải Phòng được xuất khẩu sang Trung Quốc, còn trước kia người dân đánh cò con nên chủ yếu tiêu thụ trong tỉnh ngoài tỉnh là hết, mà giá cũng rẻ.

Chị Nguyễn Thị Trang, vợ của chủ tàu cá Đinh Đình Hoàng ở Đồ Sơn, cũng chia sẻ: “Một ngày, mỗi thuyền đánh được từ 100 – 500 đầu sứa. Thuyền sứa về là các cơ sở chế biến thu ngay, không còn mà mang ra chợ bán. Mỗi con sứa giá khoảng 15.000 đồng, con to có giá 20.000 đồng, chỉ sợ không đánh kịp mà bán. Thu nhập trung bình của ngư dân sau mùa đánh sứa, từ thuyền nhỏ đến thuyền to được khoảng 10 – 40 triệu đồng. Năm nào được mùa sứa là chúng tôi yên tâm phần nào cho nghề sống dựa vào biển của mình rồi”.

Mạnh Quang

Thanh niên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!