T2, 06/07/2020 10:59

Ngư dân làm “Nhà báo”

Chưa có đánh giá về bài viết

Trung Quốc đâm chìm tàu ĐNa 90152 TS nhưng sau đó quay sang đổ tội ngư dân Việt Nam tự đâm vào tàu Trung Quốc và chìm. Điều đó càng thôi thúc ngư dân có phương pháp lưu giữ chứng cứ. Ở Quảng Ngãi, nhiều ngư dân đã thực hiện việc này đạt kết quả.

Ngày 20/3/2013, tàu cá QNg 96382 TS của ngư dân Bùi Văn Phải bị tàu Trung Quốc bắn cháy ca bin. Các ngư dân trở về đất liền và mô tả thủ phạm bắn đạn cháy là tàu Trung Quốc mang số 786. Có ngư dân mô tả tỉ mỉ rằng “phía trước nó có 2 con gà, phía sau có 1 con gà to hơn”. Ngư dân gọi những khẩu súng trên tàu Trung Quốc là gà. Vì bà con cho biết coi thường súng ống dọa nạt ngư dân.

Ba ngày sau, tàu của ngư dân Huỳnh Công Nhiệm từ Hoàng Sa trở về báo cáo việc đánh bắt cùng tọa độ và chứng kiến tàu ngư dân bị bắn cháy. Nhưng do khoảng cách xa nên hình ảnh chụp lại khá mờ. Con tàu 786 trở thành câu hỏi bí ẩn, vì ngư dân liên tục vào bờ báo cáo tàu 786. Theo mô tả thì đây là tàu quân sự chứ không phải là tàu hải cảnh, kiểm ngư của Trung Quốc.

Cuối cùng, các ngư dân đi trên tàu của anh Trần Dũng ở thôn Châu Thuận Biển (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) đã chứng minh con tàu ngang ngược này bằng clip (quay bằng điện thoại có độ phân giải cao). 786 hiện nguyên hình là con tàu chuyên truy đuổi ngư dân. Trong clip, chiếc tàu này quần đảo phía trước, sau đó rượt theo phía sau. Đây là tàu tuần tiễu tấn công nhanh lớp Hải Thanh 786. “Trăm nghe không bằng một thấy”, hình ảnh mà ngư dân quay được đã trở thành chứng cứ không thể chối cãi về hành vi của Trung Quốc sử dụng tàu quân sự để chèn ép, xua đuổi ngư dân Việt Nam.  

Tàu tuần tiễu tấn công nhanh 786 của Trung Quốc đang rượt theo tàu của ông Dũng tại tọa độ 15 độ 36 phút 6187 giây độ vĩ Bắc – 111 độ 13 phút 8323 giây độ kinh Đông

Các ngư dân kể lại, khi tàu 786 áp sát, anh em trong ca bin hé cửa và bắt đầu quay phim, quay xong tàu thì quay số tọa độ trên máy định vị để tố cáo hành vi của Trung Quốc đối với ngư dân Việt Nam.

Hàng năm, Trung Quốc lại ngang ngược tuyên bố đơn phương “cấm biển” tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đó là thời điểm nhiều tàu ngư dân bị xua đuổi, tịch thu tài sản. Ngư dân Bùi Văn Long ở xã Bình Châu đã quyết định phải lưu giữ lại những hình ảnh về quần đảo Hoàng Sa để làm chứng cứ. Khi cho tàu tiến vào đảo Xà Cừ, Bạch Quy, các ngư dân đã lưu lại hình ảnh những con tàu Trung Quốc ngang nhiên đánh bắt, những chiếc tàu quân sự giả dạng tàu dân sự sẵn sàng đâm húc, xua đuổi tàu của ngư dân Việt Nam. Từ đầu năm 2013, Trung Quốc cắm cờ và xây dựng nhiều cột mốc, trụ đèn trên các bãi nổi ở quần đảo Hoàng Sa.

Thuyền trưởng Bùi Văn Long ghi lại hình ảnh Trung Quốc thực hiện hành vi phi pháp, đó là cắm cờ và đặt hệ thống đèn trên các bãi ngầm.

Suốt 6 năm bám biển Hoàng Sa và đánh bắt tại đảo Xà Cừ, anh Long và các ngư dân đã quá quen với hình ảnh bị tàu tuần tra Trung Quốc rượt đuổi, ném đá, phun nước. Nhiều ngư dân chia sẻ: “Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng điện thoại để lưu lại hình ảnh mang về tố cáo hành vi chèn ép của Trung Quốc với ngư dân Việt Nam”.

Tàu ĐNa 90152 TS của ngư dân Đà Nẵng bị tàu Trung Quốc ngang nhiên đâm chìm, sau đó ngụy biện rằng “tàu của Việt Nam tự đâm, tự chìm”. Clip ghi lại giây phút khốc liệt đó sẽ trở thành thước phim đắt giá, đó là chứng cứ để cả thế giới hiểu rõ sự việc.

Đến nay, nhiều ngư dân đều đồng tình việc trở thành “nhà báo”. Theo bà con “nếu mình không chụp lại hình ảnh mang về giao cho Bộ đội Biên phòng thì Trung Quốc cứ đâm, rượt đuổi tàu ngư dân, sau đó lại chối tội”.

Ngư dân đang được hướng dẫn lấy khuôn hình để quay phim

Bài, ảnh: Lê Văn Chương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!