T2, 06/07/2020 10:38

Ngư dân Lý Sơn khốn đốn vì bão

Chưa có đánh giá về bài viết

Chiều 2/11, hàng chục tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân Lý Sơn đang hoạt động tại ngư trường Hoàng Sa đồng loạt chạy về cập đảo để tránh trú bão số 12 đang tiến vào đất liền.

Vừa cho tàu cá 145 CV của mình cập đảo, ngư dân Phùng Trung Thành – Thuyền trưởng kiêm chủ tàu cá QNg 96060 TS, ở thôn Tây, xã An Hải – bày tỏ, tàu vừa xuất bến ra khơi Hoàng Sa được 6 ngày, mới khai thác được trên 4 tấn cá. Nghe tin bão đổ bộ vào biển Đông, dù đang gặp luồng cá lớn nhưng phải dứt bỏ để chạy về đảo tránh bão. “Nếu bão không vô thì chỉ vài ba ngày nữa là tàu sẽ đầy ắp cá tôm, nhưng để đảm bảo tài sản và tính mạng của các lao động đi trên tàu nên đành chạy về đảo. Đây là chuyến thứ 2 liên tiếp tàu tôi chịu lỗ” – thuyền trưởng Thành nói.

Ngư dân Lý Sơn khốn đốn vì bão 

Tàu cá của ngư dân Lý Sơn chạy về đảo tránh trú bão số 12

Còn ngư dân Bùi Đại – chủ tàu cá QNg 96679 TS (275 CV) cũng ở thôn Tây, xã An Hải – tâm sự, ít có năm nào bão lại đổ bộ vào thời điểm cuối mùa biển. Tàu của ông Đại vừa lấy thêm đá lạnh, tiếp thêm nhiên liệu, vươn khơi được 2 ngày, chưa đánh bắt được con cá con tôm nào, nay bão về, đành cho tàu về đảo neo bờ. Ông Đại thở dài: “Từ nay đến cuối năm chỉ còn vài tháng nữa mà mưa bão liên miên thì biết làm gì để sinh sống?”. Thuyền trưởng Bùi Lý cũng than thở: “Chuyên biển này mình lỗ gần 100 triệu đồng phí tổn, chưa biết lấy gì bù đắp”.

Theo ông Lý, phần lớn tàu cá của ngư dân Lý Sơn chỉ trông chờ vào những phiên biển cuối mùa để có tiền lo Tết, lo ăn đến ra Giêng, nay tàu neo bờ không có thu nhập, đời sống của ngư dân sẽ gặp khó khăn.

Ông Nguyễn Quốc Chinh – Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải – cho biết, mùa biển năm nay nhiều tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân Lý Sơn cho thu nhập thấp, bởi nhân tai và thiên tai liên tục xảy ra. Đặc biệt là 2 cơn bão số 10 và 11 vừa qua, hầu hết tàu cá của bà con ngư dân đều lỗ, tàu nhiều thì cả trăm triệu đồng, tàu ít cũng vài chục triệu, bởi tàu vừa vươn khơi vài ngày lại gặp bão… nên phải chạy về đảo neo đậu tránh trú.

Văn Minh

Báo Lao động

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!