T6, 30/09/2022 05:27

Ngư dân miền Trung sẵn sàng vươn khơi bám biển

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sau nhiều ngày cấm biển để phòng tránh bão số 4, hiện tại, thời tiết biển đã ổn định hơn, nhiều ngư dân đang khẩn trương chuẩn bị phương tiện, ngư cụ cho chuyến biển mới, với hy vọng đánh bắt được nhiều hải sản giá trị.

Tại Nghệ An

Theo tin dự báo cuối cùng về cơn bão số 4 của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung bộ, chiều 28/9 áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào, tiếp tục di chuyển theo hướng Tây và tan dần.

Theo đề xuất của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tại Báo cáo nhanh số 01/BC-PCLB ngày 29/9/2022 và Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh tại Văn bản số 197/VP-PCTT ngày 29/9/2022 về việc đề nghị cho phép tàu thuyền ra khơi, UBND tỉnh có văn bản số 7552/UBND-NN, bỏ lệnh cấm tàu thuyền ra khơi, cho phép ngư dân ra khơi đánh bắt thủy sản và hoạt động trên biển kể từ 00 giờ ngày 30/9/2022.

Theo đó, chủ tàu, thuyền phải thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết để chủ động phòng tránh và xử lý kịp thời các tình huống xấu nhất có thể xảy ra, duy trì liên lạc với gia đình, UBND xã và các đơn vị có liên quan.

Ảnh minh họa

Tại Đà Nẵng

Chiều 28/9, nhiều chủ tàu cá và thủy thủ đoàn có mặt tại cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) để chuẩn bị cho chuyến ra khơi vào ngày hôm sau. Theo ngư dân, mỗi khi bão về, họ vừa mừng vừa lo. Lo vì không biết tàu bị ảnh hưởng thế nào, nhưng mừng vì khi bão về, tôm, cá và các loại thủy sản khác theo đợt sóng cuốn trôi vào bờ. Sau trận bão các loài cá sẽ ăn nổi, dễ đánh bắt nhất, thời gian nhiều cá kéo dài lên tới một tuần. 

Hiện, nhiều ngư dân từ bờ ra tàu để chuẩn bị cho chuyến biển. Việc đầu tiên họ làm là nổ máy để kiểm tra có hoạt động tốt sau bão hay không rồi chuẩn bị ngư cụ, thực phẩm để ra khơi.

Tại Phú Yên

Sau những ngày neo đậu, tránh bão Noru, các tàu đánh bắt tại phường 6, thành phố Tuy Hòa đang nhộn nhịp trở lại. Ngư dân hối hả chuẩn bị cho những chuyến ra khơi dài ngày sắp tới. 

Tỉnh Phú Yên hiện có hơn 4.000 tàu cá với hơn 24.000 lao động. Trong đó, có hơn 283 tàu cá với gần 2000 lao động hoạt động khai thác thủy sản trên các vùng biển và cũng là địa phương thường xuyên phải hứng chịu các cơn bão. Trong những năm qua, chính quyền địa phương đã phối hợp với các lực lượng liên quan, thống kê, nắm chắc số liệu tàu thuyền, lao động, khu vực đang hoạt động trên biển; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời để hạn chế tối đa thiệt hại cho ngư dân, qua đó nâng cao hiệu quả đánh bắt hải sản, góp phần bảo vệ vùng biển chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Dù bão Noru đã đi qua, nhưng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên khuyến cáo ngư dân cần thận trọng khi vươn khơi đánh bắt xa bờ, chủ động theo dõi thông tin thời tiết và các cảnh báo của ngành chức năng.

Minh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!