T2, 06/07/2020 10:16

Ngư dân Quỳnh Lưu được mùa

Chưa có đánh giá về bài viết

Bà con ngư dân huyện Quỳnh Lưu trong những ngày qua đã tích cực vươn khơi bám biển, chuyển đổi, du nhập thêm nghề mới và tăng công suất tàu thuyền, nên sản lượng đánh bắt tiếp tục đạt cao.

Anh Nguyễn Đức Hà – chủ tàu cá NA90291 công suất trên 600CV ở thôn Đức Xuân, xã vùng biển Tiến Thủy, cùng với 13 thuyền viên đã luôn tích cực bám biển vươn khơi, đa số các chuyến ra khơi tàu của anh đạt sản lượng cao, chuyến cao nhất mới đây được gần 30 tấn; trừ các khoản chi phí, mỗi chuyến một lao động có thu nhập 6 – 7  triệu đồng.

Tiến Thủy là một trong những xã có số lượng tàu thuyền lớn của huyện Quỳnh Lưu, với 360 tàu thuyền với tổng công suất 60.800CV. Khai thác hải sản là ngành kinh tế mũi nhọn và chiếm đến 56% tổng thu nhập của xã. Trong năm qua, được sự hỗ trợ của cấp trên, bà con ngư dân mạnh dạn đầu tư hàng chục tỷ đồng đóng tàu to máy lớn và mua sắm các thiết bị hiện đại như máy dò cá, các thiết bị liên lạc. Nhờ vậy mà sản lượng khai thác của xã đạt gần 15 ngàn tấn, với tổng giá trị gần 165 tỷ đồng. Sản phẩm đánh bắt của ngư dân Tiến Thủy rất đa dạng. Ông Nguyễn Văn Kế – Chủ tịch Hội nghề cá xã Tiến Thủy nói: “Nghề cá là ngành kinh tế trọng điểm, kế hoạch năm 2013 xã sẽ tổ chức, động viên bà con ngư dân phát triển tàu cá khai thác xa bờ có hiệu quả hơn”.

Tại xã Quỳnh Long – một trong những địa phương có thế mạnh về khai thác hải sản của huyện, sản lượng đánh bắt năm 2012 cũng đạt cao. Cả xã Quỳnh Long hiện có 171 tàu thuyền, với công suất trên 16.000CV. Trong năm sản lượng khai thác của bà con đạt trên 8.000 tấn, với giá trị trên 16 tỷ đồng. Để tăng thêm sản lượng khai thác cũng như giá trị thu nhập, xã đã du nhập thêm một số nghề mới như nghề câu chụp mực 2 tăng gông, 4 tăng gông, nghề lưới rê. Anh Vũ Trọng Xuân, xóm Minh Thành, xã Quỳnh Long, cho biết: “Nghề biển năm nay được mùa so với năm ngoái, riêng cá nhân tôi là thuyền trưởng và cũng là nhà nghề của phương tiện NA 93999, một tháng bình quân đi đánh bắt được khoảng 20 tấn, mức thu nhập khoảng 200 triệu. Bình quân chia cho anh em khoảng 40 – 50 triệu đồng”.

Toàn huyện Quỳnh Lưu hiện có tổng số 2.213 chiếc tàu thuyền. Phát huy thế mạnh của một huyện ven biển, năm qua, UBND huyện đã có nhiều chính sách quan tâm, hỗ trợ bà con ngư dân bám biển vươn khơi; sản lượng đánh bắt đạt 48.000 tấn, với giá trị trên 452 tỷ đồng. Những kết quả đã đạt được đã tạo động lực, niềm tin cho bà con tiếp tục bám biển vươn khơi, qua đó giữ vững nghề truyền thống và đặc biệt là góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Việt Hùng -Thúy Nga

Báo Nghệ An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!