Ngư dân sẽ được vay với lãi suất 3%/năm

Chưa có đánh giá về bài viết

Bên lề kỳ họp Quốc hội ngày 2/6, tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, Chính phủ đã có chủ trương dành một nguồn vốn đủ lớn để giúp đỡ ngư dân đóng mới, nâng cấp các đội tàu hiện có nhằm đảm bảo khả năng đánh bắt xa bờ, nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời thực hiện chủ quyền trên Biển Đông.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng cho ngư dân với lãi suất 2 – 5%/năm; trong đó, 2% do Chính phủ hỗ trợ, ngư dân chỉ phải trả lãi suất là 3%.

Các tàu đóng mới sẽ được Nhà nước hỗ trợ 70% chi phí bảo hiểm – Ảnh: Huy Hùng

Để thực hiện tốt chủ trương này, chính quyền địa phương các cấp có thể hỗ trợ, tạo điều kiện cho ngư dân bám biển. Các tàu đóng mới sẽ được nhà nước hỗ trợ 70% chi phí bảo hiểm. Ngân hàng Nhà nước cũng đang nghiên cứu các mô hình cho ngư dân vay với lãi suất 0% từ 10 – 15 năm, với điều kiện phải quản lý tốt để tổ chức tín dụng có thể thu hồi vốn gốc; Như vậy, đây là thời gian vay đủ dài để ngư dân có thể bám biển, phát triển kinh tế. Những trường hợp bị tàu Trung Quốc đâm chìm như vừa qua sẽ được xem xét như tai nạn trên biển và vẫn sẽ được bảo hiểm đền bù.

Cũng theo nhiều đại biểu, chủ trương hỗ trợ lãi suất 3% cho ngư dân đóng tàu sắt hết sức đúng đắn. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả cao nhất, Chính phủ cần giao cho từng bộ, ngành, địa phương một cách bài bản tránh trường hợp làm phong trào. Ngư dân được tàu sắt ra khơi là bước đầu tiên, nhưng quan trọng hơn là tạo ra được các dịch vụ hậu cần nghề cá để quá trình bám biển được dài hơn và hiệu quả tốt hơn.

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!