Ngư trường thuận lợi, tín hiệu vui cho các cơ sở chế biến hải sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Những ngày này nhiều cơ sở chế biến nước mắm và cá hấp trên địa bàn Thuận Nam (Ninh Thuận) đang rất phấn khởi, yên tâm sản xuất vì có đầy đủ nguồn nguyên liệu (cá cơm) và giá thành mua vào cũng ổn định nhờ vụ cá cơm đầu năm đạt sản lượng cao.

Có mặt tại xã Cà Ná và Phước Diêm (huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận), chúng tôi ghi nhận không khí nhộn nhịp sản xuất của người dân làm nghề chế biến cá hấp, cá khô và nước mắm của các địa phương nơi đây. Với hơn 50 cơ sở sản xuất nước mắm lâu đời, sản phẩm nước mắm Cà Ná khá nổi tiếng và được người tiêu dùng biết đến lâu nay. Năm nay, mùa nguyên liệu thuận lợi nên không khí sản xuất càng thêm rộn ràng. Ông Trần Hữu Lực, chủ cơ sở chế biến nước mắm Trần Văn Hưởng, xã Cà Ná, huyện Thuận Nam, cho biết: “Những năm trước, để có đủ nguyên liệu chế biến, gia đình tôi và các cơ sở khác phải ra ngoài tỉnh để thu mua cá cơm đưa về chế biến với giá rất cao. Số lượng thu mua đôi khi không đủ sản xuất do khan hiếm, cơ sở chế biến hoạt động kiểu cầm chừng, rất khó khăn. Năm nay phải nói là ngư trường trong tỉnh rất thuận lợi, nguồn nguyên liệu dồi dào và giá thành cũng tương đối nên các cơ sở chế biến nước mắm và hấp cá ở địa phương hoạt động sản xuất nhộn nhịp như từ đầu năm đến nay”. Cũng theo ông Lực, năm nay nguyên liệu cá cơm tươi mua vào có giá khoảng 20.000 đồng/kg, thấp hơn so với năm trước khoảng 10.000 đồng/kg, nên khả năng các cơ sở chế biến nước mắm thu lãi năm nay sẽ cao hơn so với năm trước khá nhiều.

Nước mắm sản xuất từ cá cơm được nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn

Niềm vui không chỉ đến với các cơ sở chế biến nước mắm, nhiều cơ sở chế biến, hấp luộc cá cơm khô cũng rất phấn khởi. Các chủ cơ sở chế biến cá nhận định, sản lượng đánh bắt lớn cộng thêm giá thu vào chế biến khá ổn định, chỉ dao động từ 10.000 đồng đến 12.000 đồng/kg, nên các cơ sở chế biến cá hấp không rơi vào cảnh khó khăn như các năm trước đây. Những ngày này các cơ sở chế biến cá hấp hoạt động liên tục, nhờ đó người lao động cũng có việc làm thường xuyên, ổn định hơn. Qua tìm hiểu của chúng tôi, trung bình một giỏ cá cơm tươi (loại 18 kg) được các cơ sở mua vào với giá từ 180.000 đến 200.000 đồng. Sau khi hấp khô còn được khoảng 5 kg, với giá bán khô dao động từ 65.000 đồng đến 70.000 đồng/kg. Trừ đi các chi phí cũng thu lãi được gần 100.000 đồng/giỏ.

Người dân xã Cà Ná và Phước Diêm chế biến cá hấp, cá cơm

Ngư trường đầu năm thuận lợi, không chỉ ở làng biển Phước Diêm và Cà Ná của huyện Thuận Nam mà nhiều cơ sở sản xuất chế biến hải sản ven biển của tỉnh Ninh Thuận cũng đang hoạt động nhộn nhịp không kém. Đây quả là tín hiệu rất đáng mừng cho cả ngư dân lẫn nhà sản xuất, kinh doanh chế biến hải sản của Ninh Thuận.

Hữu Phương

Báo Ninh Thuận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!