Người con của biển: Câu đố Polynesia

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Là sự pha trộn giữa 2 cuốn “Súng, Vi trùng và Thép” của Jared Diamond và “Thái Bình Dương” của Simon Winchester, “Người con của biển: Câu đố Polynesia” là một câu chuyện trinh thám trí tuệ ly kỳ nhìn sâu vào quá khứ để khám phá ai là người đầu tiên định cư các hòn đảo ở Thái Bình Dương xa xôi, nơi họ đến, cách họ đến đó và làm thế nào mà chúng ta biết.

Trong hơn một thiên niên kỷ, người Polynesia đã chiếm đóng những hòn đảo xa nhất ở Thái Bình Dương, một tam giác rộng lớn trải dài từ Hawaii đến New Zealand rồi Đảo Phục sinh. Trước khi có sự xuất hiện của các nhà thám hiểm châu Âu, họ là những người duy nhất từng sống ở đó. Cả hai đều là những người có quan hệ họ hàng gần nhất và là những người phân tán rộng rãi nhất trên thế giới trước thời đại di cư hàng loạt, người Polynesia có thể truy tìm nguồn gốc của họ từ một nhóm du hành sử thi đã mạo hiểm đi vào nơi vô định, một trong những cuộc phiêu lưu vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại.

Làm thế nào những người Polynesia tìm thấy sớm nhất và thuộc địa hóa những hòn đảo xa xôi này? Làm thế nào mà một dân tộc không có chữ viết hay công cụ kim loại lại chinh phục được đại dương lớn nhất thế giới? Câu hỏi hóc búa này, được biết đến với tên gọi “Vấn đề về nguồn gốc người Polynesia”, đã xuất hiện vào thế kỷ XVII như một trong những bí ẩn địa lý lớn của nhân loại.

Cuốn sách là chuyến khám phá câu chuyện hấp dẫn của tổ tiên cũng như câu chuyện của nhiều thủy thủ, nhà ngôn ngữ học, nhà khảo cổ học, nhà dân gian học, nhà sinh vật học và nhà địa lý học, những người đã hoang mang về lịch sử này trong 300 năm. Là sự kết hợp tuyệt vời giữa lịch sử, địa lý, nhân chủng học và khoa học hàng hải, tác phẩm này là sự kết hợp cảm giác hồi hộp với sự kịch tính trong chuyến du thám đến một trong những khu vực quyến rũ nhất trên thế giới.

Tác giả: Christina Thompson | Thể loại: Lịch sử | Tiếng Anh | 365 trang | Năm xuất bản: 2019 | Nhà xuất bản: Harper Press

Linh San

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!