Người nuôi thủy sản gặp khó

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thời gian qua, giá thức ăn thủy sản tăng chóng mặt, giá thành sản xuất tăng trong khi giá bán sản phẩm thủy sản ở ĐBSCL chỉ tăng nhẹ thậm chí còn giảm giá khiến nhiều hộ nuôi thua lỗ, nguy cơ phải treo ao.

Cụ thể, theo ghi nhận tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL, thức ăn dành cho cá 13.500 – 14.000 đồng/kg, một số loại thức ăn chuyên dụng dành cho tôm có giá lên đến 36.000 đồng/kg, thậm chí cao hơn. 

Hiện, thủy sản nuôi hầu như phụ thuộc vào các loại thức ăn công nghiệp chế biến sẵn nên người chăn nuôi rất lo lắng, vì giá đầu ra nhiều sản phẩm dưới mức giá thành sản xuất. Điển hình là tôm càng xanh, do ảnh hưởng của COVID-19, đầu ra của tôm càng xanh giảm nhiều khiến giá bán ra giảm mạnh, trong khi giá thức ăn tăng cao, lợi nhuận của người nuôi tôm giảm đáng kể so với các năm trước.

Đối với cá tra, hiện giá thu mua ở mức 21.000 – 21.700 đồng/kg, giá đã tăng nhẹ và có dấu hiệu hồi phục xuất khẩu. Tuy nhiên, do giá thức ăn tăng nhanh, người nuôi vẫn lỗ ít nhất 500 – 1.500 đồng/kg. Với đà tăng của thức ăn, nguy cơ nhiều hộ nuôi “treo ao”, dẫn đến thiếu hụt nguồn cá tra phục vụ xuất khẩu có thể xảy ra.

Giá các loại thức ăn công nghiệp phục vụ chăn nuôi tăng mạnh trong thời gian gần đây chủ yếu do giá các loại nguyên liệu nhập khẩu tăng cao. Những nguyên liệu này hiện nay Việt Nam chưa tự sản xuất được.

An Nhiên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!